Thế giới

Quan hệ Nga-Ấn tiếp tục được củng cố

Cập nhật lúc 03-09-2009 01:04:01 (GMT+1)
Tổng thống Ấn Độ bà Pratibha Patil

 

Hôm nay (2/9), Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Tổng thống Ấn Độ bà Pratibha Patil sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga 4 ngày ( từ ngày 2 đến ngày 6/9).


Phát biểu trước báo giới, đại diện Bộ Ngoại giao Ấn Độ Nirupama Rao khẳng định rằng, chuyến công du của Tổng thống Ấn Độ tới Nga là nhằm củng cố quan hệ đối tác chiến lược vì lợi ích hai nước.

Như mong đợi, chuyến công du của Tổng thống Patil tới Nga sẽ nâng cao sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau cũng như góp phần tạo dựng niềm tin trên một loạt các vấn đề, bà Rao nói.

Ngày mai (03/9), bà Patil cùng với Tổng thống Nga Medvedev sẽ tham dự buổi biểu diễn của các vũ công Ấn Độ tại Nhà hát lớn. Đây là một phần trong các sự kiện của Năm Văn hoá Ấn Độ tại Nga.

Ngày 04/9, Tổng thống Ấn Độ sẽ có các cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Ngoài ra, Tổng thống Patil cũng dự kiến gặp chủ tịch Thưọng viện và Hạ viện Nga.

Tiếp đó, Tổng thống Ấn Độ sẽ lên đường tới thăm thành phố St. Petersburg và sẽ có các cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao khác tại thành phố này.

Chuyến công du của bà Patil tới Nga cũng là chuyến công du thứ hai của người đứng đầu đất nước này tới Nga. Trước đó, vào tháng 5/2005, Tổng thống Ấn Độ lúc đó là ông Abdul Kalam cũng đã có chuyến thăm chính thức nước Nga.

Ấn Độ và Nga hiện đang có mối quan hệ tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, năng lượng hạt nhân và công nghệ hàng không vũ trụ. Cả hai nước đã hoàn tất việc thiết kế một vệ tinh không người lái sẽ được phóng lên mặt trăng trước năm 2012. Phía Nga sẽ tiếp tục xây dựng thêm 4 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Kudankulam của Ấn Độ theo một thoả thuận được ký kết từ năm 2008.


Theo DN.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo