Thế giới

Quan hệ Nhật-Trung tiếp tục căng thẳng

Cập nhật lúc 26-09-2010 16:47:44 (GMT+1)

 

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa yêu cầu chính phủ Nhật Bản xin lỗi về việc bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sau vụ va chạm giữa tàu 2 nước gần quần đảo tranh chấp hôm 7/9.


Phát thanh viên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nói:

"Những hành động của Nhật Bản đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc cũng như quyền và các lợi ích cá nhân của công dân Trung Quốc, vì vậy đương nhiên Trung Quốc có quyền yêu cầu Nhật Bản xin lỗi và bồi thường".
 
Trong 1 tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã lên tiếng bác yêu cầu đòi xin lỗi và bồi thường của Trung Quốc. Ông Kan khẳng định: Quan điểm của chính phủ Nhật Bản về yêu cầu đòi xin lỗi và bồi thường của Trung Quốc là không có cơ sở.
 
Trước đó, sau khi thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng từ Nhật Bản an toàn trở về nhà ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), Bộ Ngoại giao Trung Quốc  đã ra tuyên bố đầu tiên yêu cầu Nhật Bản xin lỗi và bồi thường vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc với tàu tuần tiễu Nhật.


Tác giả : Lan Anh / VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo