Thế giới

Quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021

Cập nhật lúc 07-07-2021 16:38:18 (GMT+1)
Công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners đã công bố báo cáo hàng quý về những hộ chiếu quyền lực nhất th

 

Bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu có uy tín Henley Passport Index vừa công bố danh sách những quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021.


Theo kênh CNN (Mỹ), vì chỉ số này không tính đến các hạn chế tạm thời do dịch COVID-19, nên Nhật Bản một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng. Công dân nước này được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực tại nơi đến ở 193 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Nhóm 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới hầu như không thay đổi khi chúng ta bước vào nửa cuối năm 2021. Singapore tiếp tục ở vị trí thứ hai với 192 điểm. Hàn Quốc và Đức cùng đứng vị trí thứ 3 với 191 điểm.

Như thường lệ, hầu hết các vị trí còn lại trong top 10 của bảng xếp hạng đều do các nước châu Âu nắm giữ. Phần Lan, Italy, Luxembourg và Tây Ban Nha đứng thứ 4 với 190 điểm. Áo, Đan Mạch đứng thứ 5 với 189 điểm.

Đứng thứ 6 là Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển (188), Bỉ, New Zealand, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ đứng thứ 7 (187). Cả Mỹ và Anh đều suy giảm quyền lực hộ chiếu kể từ khi giữ vị trí đầu bảng vào năm 2014.

Đứng thứ 8 là các nước: Séc, Hy Lạp, Malta, Na Uy (186). Australia, Canada đứng thứ 9 (185)và Hungary xếp thứ 10 (184). Việt Nam đứng thứ 94 trong bảng xếp hạng, khi được quyền vào 54 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa trước.

 

Nhật Bản có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2021. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, báo cáo của Henley & Partners cho biết trong quý đầu tiên của năm 2021, mức độ đi lại quốc tế vẫn chỉ bằng 12% mức trước đại dịch, có nghĩa là khoảng cách giữa khả năng tiếp cận du lịch trên lý thuyết và thực tế của những những hộ chiếu quyền lực nhất vẫn còn đáng kể.

Nếu tính theo tình hình thực tế liên quan đến dịch bệnh, khi lệnh đóng cửa biên giới đang được áp đạt ở nhiều quốc gia, người sở hữu hộ chiếu Nhật Bản chỉ được miễn visa ở khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, ngang bằng với xếp hạng chỉ số của Saudi Arabia ở vị trí thứ 71. Trong khi đó, người Saudi Arabia hiện có quyền đi lại thực tế chỉ 58 điểm đến.

Người sở hữu hộ chiếu Singapore hiện cũng chỉ có thể được miễn thị thực tại gần 75 điểm đến (tương đương với xếp hạng chỉ số của Kazakhstan, tụt xuống vị trí thứ 74).

Ngay cả những quốc gia triển khai vaccine COVID-19 thành công cũng vẫn bị ràng buộc bởi các hạn chế đi lại. Trên thực tế, các cánh cửa chỉ mở cho khách du lịch Anh ở chưa tới 60 điểm đến, trong khi Mỹ là 61 điểm, ngang bằng với thứ hạng chỉ số lần lượt của Uzebkistan và Rwanda.

Trong khi đó, về tự do đi lại, câu chuyện thành công lớn trong thập kỷ qua phải kể đến Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất UAE.

Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã tăng 22 bậc, từ vị trí thứ 90 lên thứ 68. Trong khi đó, UAE đã vươn lên từ vị trí thứ 65 lên vị trí thứ 15. Nhờ tăng cường quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia trên thế giới, công dân của hai nước này giờ đây dễ dàng tiếp cận 174 điểm đến, so với 67 điểm đến của một thập kỷ trước.

Ông Christian H. Kaelin, Chủ tịch Henley & Partners, cho biết không ai có thể chắc chắn được các hạn chế đi lại sẽ còn kéo dài trong bao lâu, nhưng rõ ràng là khả năng đi lại trên khắp thế giới của mọi người sẽ bị cản trở nghiêm trọng trong ít nhất là hết năm nay. 

Nguồn: Hải Vân/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo