Thế giới

Quốc hội Mỹ bị tấn công nghiêm trọng chưa từng thấy

Cập nhật lúc 07-01-2021 05:55:03 (GMT+1)

 

Ngày 6/1, Cảnh sát quốc hội Mỹ (USCP) cho biết họ đã phong tỏa các tòa nhà Quốc hội Mỹ do tình hình căng thẳng với những người biểu tình và phiên họp xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã bị tạm ngừng.


Người người biểu tình đối đầu với cảnh sát, hò hét, vẫy cờ Trump và Mỹ khi họ xông vào các hội trường của Đồi Capitol đầu giờ chiều 6/1 (giờ địa phương). Một phụ nữ đã bị lực lượng hành pháp bắn bên trong tòa nhà và tử vong tại bệnh viện, một số người bị thương. Ít nhất một thiết bị nổ được phát hiện.

Những người ủng hộ Trump tập trung trước Quốc hội Mỹ, vẫy quốc kỳ và cờ Trump trong lúc các nghị sĩ họp để chứng nhận chiến thắng của Joe Biden ngày 6/1.

 

Đám đông người biểu tình phá rào chắn, đột kích trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington ngày 6/1. 

Theo hãng thông tấn Reuters, người biểu tình chủ đích muốn đảo ngược kết quả bầu cử 3/11, buộc Quốc hội Mỹ ngưng kiểm phiếu đại cử tri. Quốc hội Mỹ đang kiểm phiếu để xác nhận kết quả bầu cử mà chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.

Một người mặc quần jean và đội mũ lưỡi trai đứng gác chân lên bàn của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khi một số người leo lên khu vực được thiết lập để phục vụ lễ nhậm chức của Biden ngày 20/1, cầm biểu ngữ: "Chúng tôi, người dân sẽ khiến Washington phải quỳ xuống. Chúng tôi có sức mạnh".
 
Tổng thống đắc cử Joe Biden gọi đây là một "cuộc nổi loạn" và yêu cầu Donald Trump ngay lập tức lên truyền hình quốc gia để thúc giục những người ủng hộ ông dừng bao vây Đồi Capitol. "Nền dân chủ của chúng ta đang chịu sự tấn công chưa từng có", Biden nói tại bang Delaware.

 

Cảnh sát chặn cửa và chĩa súng nhằm ngăn người biểu tình tràn vào phòng họp trong lúc một số nghị sĩ nấp sau những hàng ghế.

 

 Một số nghị sĩ núp dưới hàng ghế khi người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol, số khác quay video hoặc chụp ảnh diễn biến.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 18h ngày 6/1 (6h sáng 7/1 giờ Hà Nội) đến 6h sáng hôm sau. Đám đông bắt đầu giải tán sau khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực. Viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện thông báo Đồi Capitol được đảm bảo an ninh 4 giờ sau cuộc đột nhập.

"Tôi chưa thấy bất cứ điều gì như thế này kể từ khi tôi được triển khai tới Iraq", Mike Gallagher, nhà lập pháp Cộng hòa từng là quân nhân, nói.

Hà My
Nguồn: baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo