Thế giới

Quốc tế nghi ngờ vụ thử 'bom nhiệt hạch' ở Triều Tiên

Cập nhật lúc 06-01-2016 14:30:08 (GMT+1)
Kim Jong-un ký lệnh tiến hành thử bom khinh khí. Ảnh: AFP

 

Cộng đồng quốc tế đã tỏ ý nghi ngờ và lên án việc Bắc Hàn tuyên bố đã thực hiện thành công một vụ thử bom nhiệt hạch. Các chuyên gia hạt nhân đã đặt câu hỏi về việc liệu quy mô vụ nổ có đủ lớn để xác định đó là một trái bom khinh khí hay không.


Nam Hàn gọi vụ thử là một cuộc "khiêu khích chết người" nhưng nói khó mà tin vụ nổ vừa rồi là do một trái bom khinh khí.

Bruce Bennett, phân tích gia từ Rand Corporation, là một trong những người tỏ ý nghi ngờ: "Vụ nổ mà họ nói là họ đã thực hiện lẽ ra phải mạnh gấp 10 lần so với vụ họ vừa có."

"Do đó hoặc Kim Jong-un đang nói dối, nói rằng họ đã có vụ thử bom nhiệt hạch trong khi họ chưa có thứ bom đó, họ chỉ dùng một thứ vũ khí phân hạt nhân hiệu quả hơn tí chút, hoặc phần khinh khí trong vụ nổ đã không diễn ra thành công như nó lẽ ra phải đạt được, hoặc có thể phần phân hạt nhân đã không hoạt động tốt."

Tại Punggye-ri Bắc Hàn đã thử một số vụ hạt nhân

Trước đó, Bắc Hàn tuyên bố đã thử thành công bom khinh khí sau khi các nước xung quanh ghi nhận chấn động tại địa điểm thử bom.

Truyền thông nhà nước đã loan báo sự kiện này sau khi các chấn động mới được phát hiện gần Punggye-ri.

Từ 2006 Bắc Hàn được cho là đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân dưới lòng đất tại địa điểm này.

Bom khinh khí, hay bom H, được cho là lấy năng lượng nhiều hơn từ quá trình nhiệt hạch gây nổ dữ dội hơn bom nguyên tử thông thường nhiều lần.

Trong một thông báo bất ngờ trên truyền hình nhà nước, xướng ngôn viên Bắc Triều Tiên tuyên bố: "Vụ thử bom khinh khí đầu tiên của nước ta đã được thực hiện lúc 10:00 giờ sáng ngày 6/1/2016."

Bom khinh khí

  • Lấy năng lượng từ quá trình nhiệt hạch, bức xạ nhiệt từ vụ nổ phân rã hạt nhân được dùng để nung nóng và gây nén dẫ́n đến phản ứng nhiệt hạch với năng lượng được giải thoát lớn hơn rất nhiều. Lần đầu được Hoa Kỳ thử nghiệm năm 1958
  • Còn được gọi là bom nhiệt hạch hay bom H, mạnh hơn bom nguyên tử nhiều lần và cũng ít chất thải phóng xạ hơn
  • Có thể có kích cỡ nhỏ, gắn được vào đầu đạn hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo

Tháng trước, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un nói Bình Nhưỡng đã chế tạo được bom khinh khí, tuy các chuyên gia nước ngoài tỏ hoài nghi.

Nhiều chấn động được ghi nhận ở Bắc Triều Tiên sáng thứ Tư 6/1, gần một địa điểm từng là nơi thử hạt nhân.

Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn đều cho biết có chỉ dấu cho thấy các chấn động này là do con người gây ra. Điều này có nghĩa có thể Bắc Hàn đã thực hiện thử hạt nhân.

Các bộ trưởng Nam Hàn có cuộc họp khẩn, theo hãng tin Yonhap.

Các chấn động xảy ra cách Punggye-ri 50km ở độ sâu khoảng 10km dưới lòng đất, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS).

USGS nói các chấn động có cường độ 5,1 độ Richter. Tuy nhiên cơ quan địa chấn Nam Hàn đo được 4,2 độ.

Các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng

Địa điểm ghi nhận chấn động hôm 6/1

Ngày 9/10/2006

Vụ thử đầu tiên thực hiện trên một thiết bị nổ chứa plutonium, không phải uranium làm giàu. Vụ này xảy ra ở P'unggye-yok. Tình báo Hoa Kỳ cho rằng thiết bị hạt nhân này không lớn, chỉ chưa đầy 1 kiloton - tức chưa bằng 1/10 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima.

Ngày 25/5/2009

Vụ thử thứ hai dưới lòng đất, được cho là mạnh hơn vụ đầu. Bộ Quốc phòng Nga ước tính trọng lượng đầu nổ khoảng 20 kiloton, tương tự bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Tuy Bắc Hàn không đưa ra chi tiết về địa điểm thử hạt nhân, quan chức Nam Hàn cho hay đã ghi nhận các rung động địa chấn ở vùng đông bắc Bắc Triều Tiên, thị trấn Kilju gần P'unggye-yok.

Ngày 12/2/2013

Hoạt động địa chấn bất thường xảy ra gần khu vực thử hạt nhân Punggye-ri. Sau đó hãng tin nhà nước Bắc Hàn xác nhận đã thừ thành công đầu nổ hạt nhân. Hãng này nói tới một thiết bị nổ "cỡ nhỏ", gây quan ngại rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách chế tạo bom hạt nhân đủ nhỏ để lắp vào tên lửa tầm xa.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo