Vietinfo - Rò rỉ hồ sơ thuế của Donald Trump năm 2005
Thế giới

Rò rỉ hồ sơ thuế của Donald Trump năm 2005

Cập nhật lúc 15-03-2017 15:03:52 (GMT+1)
Tổng thống Trump từ chối công bố bản khai thuế cá nhân và nói rằng hồ sơ đang được kiểm toán

 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nộp 38 triệu đôla thuế từ mức thu nhập hơn 150 triệu đôla năm 2005, hồ sơ thuế bị rò rỉ cho thấy.


Hai trang của tờ khai thuế được kênh truyền hình Mỹ MSNBC công bố, khiến Nhà Trắng nổi giận.

Nhà Trắng tuyên bố việc công bố hồ sơ thuế là bất hợp pháp.

Ông Trump từ chối công bố hồ sơ thuế của mình trong chiến dịch tranh cử, phá vỡ truyền thống lâu đời.

Hai trang giấy là một phần của hồ sơ thuế và không bao gồm chi tiết về thu nhập của ông Trump.

Các phóng viên nói rằng việc rò rỉ hồ sơ thuế này rất đáng kể vì rất ít người biết đến việc khai thuế của Tổng thống Trump và thông tin mới sẽ làm tăng áp lực để ông phải công bố thêm.

Hai trang giấy cho thấy ông Trump đã trả 5,3 triệu đôla Mỹ thuế thu nhập liên bang và thêm 31 triệu đôla thuế tối thiểu thay thế (AMT) áp dụng cho những người đóng thuế có lợi tức kinh tế cao.

Khoản thuế AMT được ban hành gần 50 năm trước để ngăn chặn những người giàu tận dụng các khoản khấu trừ và sơ hở để né thuế.

Khoản thuế 38 triệu đôla cho thấy ông Trump chịu thuế suất 24%, cao hơn mức trung bình của công dân Hoa Kỳ nhưng thấp hơn mức 27,4% của những người nộp thuế có thu nhập cao.

Trump

Các lợi ích kinh doanh của Tổng thống Trump gồm các sân golf và khách sạn sang trọng

'Lợi ích công chúng'

Anthony Zurcher, phóng viên BBC ở Washington, phân tích:

"Bây giờ chúng ta có thêm chút manh mối về khối gia sản của Donald Trump.

Vài trang hồ sơ thuế từ năm 2005 cho thấy rằng thuế tối thiểu thay thế, lần đầu tiên được đưa ra năm 1970, đã có hiệu quả - ngăn một cá nhân giàu có chỉ phải trả một khoản thuế tương đối nhỏ.

Vụ rò rỉ mới nhất cũng xác nhận thông tin thuế năm 1995 do tờ New York Times công bố năm ngoái là có căn cứ, cho thấy ông Trump đã báo lỗ gần 1 tỷ đôla khiến ông có thể né thuế trong 18 năm.

Tài sản cá nhân của ông Trump vẫn là một bí ẩn.

Dù việc rò rỉ hồ sơ thuế liên bang có thể bị khép tội hình sự, nhưng Rachel Maddow, người dẫn chương trình của MSNBC lập luận rằng họ đang thực thi quyền trong Tu chính án thứ nhất để công bố thông tin vì lợi ích công chúng.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh MSNBC, nhà báo David Cay Johnston cho biết ông nhận được hồ sơ thuế của ông Trump từ một nguồn ẩn danh.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết: "Quý vị biết mình đang có tỷ lệ người xem thấp nên mới sẵn sàng phạm pháp để dựng chuyện về hai trang hồ sơ thuế từ hơn một thập kỷ trước."

Thông cáo viết rằng ông Trump có trách nhiệm không phải trả thuế nhiều hơn mức được yêu cầu.

Từ năm 1976, mỗi ứng viên tổng thống Hoa Kỳ đều công bố tờ khai thuế của họ dù luật không yêu cầu điều đó".

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo