Thế giới

Sam Rainsy lên án vụ đánh chết Việt kiều, vừa 'doạ' người Việt Nam

Cập nhật lúc 24-02-2014 07:11:18 (GMT+1)

 

Giới chức Campuchia và nhiều chuyên gia nhận định vụ người Việt bị đánh hội đồng tới chết tại Phnom Penh là hậu quả của bạo lực sắc tộc, tâm lý bài người Việt tại đây.


Anh Nguyen Yaing Ngoc (còn có tên khác là Nguyen Vann Chean) bị một nhóm người Campuchia đánh hội đồng tại xã Chak Angre Loeu (huyện Meanchay, Phnom Penh) tối ngày 15/2 chỉ bởi anh đã dựng xe ngáng đường nhóm này khi tới đây giúp đỡ một người hàng xóm bị tai nạn giao thông.

Nhận định về vụ việc, ông Kuoch Chamroeun, trưởng huyện Meanchay, cho rằng phân biệt chủng tộc là nguyên nhân đằng sau vụ việc này. "Đây là một vụ tấn công hội đồng và vì lý do phân biệt chủng tộc, bởi đám đông đã đánh chết nạn nhân sau khi gọi anh ta là Yuon". "Yuon" là cách gọi miệt thị người Việt ở Campuchia, thường xuyên được Sam Rainsy và đảng Cứu nguy Dân tộc đối lập (CNRP) sử dụng để kích động thù hằn người Việt.

Mặc dù đang bị chỉ trích nặng nề về luận điệu bài trừ người Việt một cách sai trái, song Sam Rainsy dường như chưa bao giò có ý định ngừng lại. Trong một cuộc họp báo của tại trụ sở đảng Cứu nguy Dân tộc đối lập (CNRP) trước thềm cuộc gặp gỡ với người ủng hộ tại Kampong Chanang vào ngày 21/2, Rainsy chỉ trích Thủ tướng Hunsen "chỉ làm việc để phục vụ yuon". Ông ta thậm chí còn lớn tiếng doạ nạt: "Nếu CNRP nắm chính quyền, tôi sẽ lấy lại tất cả đất và trả lại nó cho người dân".

Chiêu bài tuyên truyền sai trái rằng "người Việt chiếm đất, chiếm công ăn việc làm của người Khmer" cùng những lời hứa hẹn đã được Sam Rainsy liên tục rêu rao nhằm lôi kéo sự ủng hộ từ phía người dân Campuchia. Sam Rainsy cũng đã không ít lần trắng trợn doạ đuổi người Việt về nước, hứa hẹn đòi lại đất, lấy lại công ăn việc làm cho người Campuchia.

Ngày 19/2, Sam Rainsy và đảng của ông ta còn lớn tiếng chỉ trích vụ đánh hội đồng tới chết anh Nguyen Yaing Ngoc. Rainsy cáo buộc đảng Nhân dân cầm quyền (CPP) phải chịu trách nhiệm về cái chết của nạn nhân. Rainsy lí luận rằng: "Không phải người đàn ông này không chết vì là ngườiViệt Nam... Anh ta đã chết bởi bạo lực đã trở thành một phần của nền văn hóa của đất nước này, khi chính phủ không thể giải quyết được vấn đề".

Về phần mình, phát ngôn viên đảng CPP Phay Siphan cho rằng: "Vụ giết hại là hậu quả trực tiếp từ Sam Rainsy và đảng của ông ta (CNRP), những người đã sử dụng từ youn để để kích động thù hằn dân tộc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ về mặt chính trị... CNRP đã được cảnh báo trước về những sự việc tương tự có thể xảy ra... Cao uỷ LHQ Surya Subedi cũng đã bày tỏ mối lo lắng của mình".

Nguồn: My Lan/ Soha

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo