Thế giới

Sắp tới phút chia tay Maldives. Tiếp theo sẽ là ai?

Cập nhật lúc 18-01-2015 02:02:30 (GMT+1)
Photo: RIA Novosti

 

Mực nước đại dương đang tăng với tốc độ kỷ lục. Những nghiên cứu khoa học gần đây của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy trong vòng 25 năm qua, diện tích đất bị biển xâm lấn tăng 250% so với 90 năm của thế kỷ XX.


Tới năm 2100, mực nước trên hành tinh có thể dâng lên hàng chục centimet. Có nghĩa là sắp tới nhiều hòn đảo và khu vực ven biển sẽ bị ngập hoàn toàn.

Mực nước các đại dương trên thế giới tăng nhanh hơn dự kiến. Những nguyên nhân của hiện tượng này ẩn trong sự giãn nở nhiệt của nước và tích cực tan băng tại Greenland, Tây Nam Cực. Những quá trình từ tác động của con người đối với khí hậu, - ông Alexei Kokorin, lãnh đạo chương trình "Khí hậu và năng lượng" Quỹ Động vật hoang dã thế giới cho biết:

“Đây là một thực tế mà các nhà khoa học Nga cũng lưu ý, đặc biệt là Viện Hải dương học Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Tốc độ mực nước nâng lên thực sự tăng. Hơn thế, quá trình sẽ còn tiếp tục. Đến cuối thế kỷ XXI, mực nước biển toàn cầu sẽ dâng lên 1 mét. Dự báo tiếp theo: vào thế kỷ XXII, hoặc sẽ duy trì độ tăng 1 mét nếu sự can thiệp của con người vào khí hậu giảm xuống tối thiểu, hoặc mực nước sẽ dâng đến ba mét. Về lâu dài, không loại trừ chỉ số 5-10 mét. Nhất là nếu con người tiếp tục ảnh hưởng đến hệ khí hậu, hiệu ứng nhà kính vẫn tồn tại.”

Tất nhiên, không phải ở đâu cũng nhận thấy sự thay đổi như nhau. Một số khu vực ngập dưới nước, một số trái lại nhô lên trên mực nước biển. Băng tan chảy, áp lực của băng lên mảng kiến tạo giảm đi và các mảng kiến tạo bắt đầu vận động. Điều này đã thấy ngay bây giờ, ví dụ Oslo (Na Uy) đang cao lên, trong khi Helsinki (Phần Lan) lún xuống, - nhà khí hậu học Alexei Kokorin tiếp tục nói.

“Sự nâng cao của các đại dương sẽ không diễn ra đồng đều. Điều này rõ rệt hơn ở vùng nhiệt đới so với các vĩ độ phía Bắc. Đây là mối nguy hiểm thực sự cho các đảo nhiệt đới nhỏ và khu vực trũng thấp, ví dụ Bangladesh, Thượng Hải. Với St. Petersburg và Venice, vấn đề cũng rất nghiêm trọng trong tương lai.”

Loài người quan tâm tới điều này từ cuối thế kỷ XX. Năm 1997, bổ sung cho Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, thế giới thống nhất Nghị định thư Kyoto yêu cầu các quốc gia phát triển và các nước có nền kinh tế đang chuyển đổi giảm bớt hoặc ổn định lượng phát thải khí nhà kính. Tài liệu đã gây nhiều tranh cãi và không đem lại tác động tích cực thực sự cho khí hậu. Tuy nhiên, là dịp buộc mọi người suy nghĩ về khả năng đóng góp của từng nước để duy trì bản đồ Trái đất hiện tại. Nhưng thời gian suy nghĩ không có nhiều. Kể cả loài người có giảm đáng kể sự tác động tới khí hậu thì vẫn không thể cứu một số khu vực, - ông Alexei Kokorin nhấn mạnh.

“Khi nói đến các đại dương, chúng ta phải hiểu rằng mọi quá trình ở đây diễn ra rất chậm và theo quán tính. Nếu ngày mai, con người hoàn toàn chỉ sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân, không còn phát thải khí nhà kính, thì các quá trình vẫn tiếp tục diễn biến thêm trong khoảng ba chục năm. Có nghĩa, các lớp bề mặt của đại dương sẽ ấm lên và ấm lên theo quán tính. Vì vậy, không thể tránh những gì sẽ diễn ra tới giữa thế kỷ XXI. Thật buồn khi phải thừa nhận chẳng có cách nào để cứu quần đảo Maldives. Số phận các nơi khác phụ thuộc vào hành động của con người.”

Năm 2015 là lúc tất cả các nước sẽ phải xác định nghĩa vụ mà họ sẵn sàng thực hiện để giảm phát thải khí nhà kính, tham gia dự thảo hiệp ước quốc tế mới thay thế cho Nghị định thư Kyoto. Trong đó, điều làm cho dự luận băn khoăn là tất cả các hội nghị khí hậu quốc tế gần đây đều kết thúc không có kết quả.

Nguồn: vietnamese

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo