Thế giới

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Cập nhật lúc 24-04-2022 10:51:26 (GMT+1)
Người tị nạn từ Ukraine tại khu vực biên giới Medyka, Ba Lan, ngày 27/2/2022. (Nguồn: AFP)

 

Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số những người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2.


Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 23/4 cho biết số lượng người Ukraine vượt ra khỏi biên giới kể từ khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine đã lên tới 5,2 triệu người.

Con số này đã tăng 29.939 người so với số liệu đưa ra hôm 21/4.

Nếu trong cả tháng Ba có 3,4 triệu người rời khỏi Ukraine thì tính từ đầu tháng Tư đến nay, khoảng 1.128.000 người Ukraine đã sang các nước láng giềng.

Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số những người chạy ra nước ngoài. Theo quy định của Ukraine, nam giới từ 18 đến 60 tuổi đủ điều kiện gọi nhập ngũ không thể xuất cảnh.

Tổ chức Di cư quốc tế của Liên hợp quốc (IOM) cho biết thêm 218.000 công dân của các nước thứ ba - phần lớn là sinh viên và lao động nhập cư - cũng đã trốn sang các nước láng giềng kể từ ngày 24/2.

Ngoài những người ra nước ngoài tị nạn, IOM ước tính hơn 7,7 triệu người đã phải di dời chỗ ở trong nước.

Trước đó, ngày 19/4, phát biểu trực tuyến tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cập nhật tình hình người tị nạn Ukraine và tìm kiếm giải pháp nhân đạo trước mắt để hỗ trợ những người dân, Phó Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Kelly T. Clements kêu gọi Hội đồng Bảo an bỏ qua những bất đồng để tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

Bà cập nhật tình hình những người dân Ukraine đang tị nạn ở các nước láng giềng đã bắt đầu được tham gia các chương trình giáo dục, y tế của nước sở tại và hòa nhập dần với xã hội mới.

Tuy nhiên, vẫn còn hơn 13 triệu người đang mắc kẹt ở những khu vực chiến sự nguy hiểm, không thể thoát ly và cũng không tiếp cận được với viện trợ của cộng đồng quốc tế, do đó rất cần Hội đồng Bảo an sớm có quyết sách hỗ trợ phù hợp.

Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt, Ukraine có dân số 37 triệu người ở các khu vực do chính phủ kiểm soát, không bao gồm bán đảo Crimea do Nga sáp nhập và các khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát ở miền Đông.

Nguyễn Hoàng
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo