Thế giới

Sau 'đòn' đánh động của Nga, Ba Lan dọa kiện, loạt doanh nghiệp châu Âu vội mở tài khoản thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble

Cập nhật lúc 28-04-2022 09:14:41 (GMT+1)
Nga thông báo hoàn toàn đình chỉ cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria. (Nguồn: Reuters)

 

Ba Lan khẳng định, công ty khí đốt PGNiG của nước này sẽ thực hiện mọi biện pháp pháp lý có thể, liên quan quyết định của Moscow về việc ngừng cung cấp khí đốt cho Warsaw.


Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Polsat News, Bộ trưởng Môi trường Ba Lan Anna Moskwa nêu rõ: “Chắc chắn là tất cả biện pháp pháp lý sẽ được PGNiG triển khai. PGNiG có nhiều kinh nghiệm và công ty có thể giành thắng lợi”.

Trước đó, ngày 27/4, Gazprom thông báo ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt cho các công ty Bulgargaz của Bulgaria và PGNiG của Ba Lan do không thanh toán bằng đồng Ruble.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, quyết định này là hệ quả từ "hành động không thân thiện" nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, ông Peskov từ chối cho biết có bao nhiêu nước nhất trí chuyển đổi việc thanh toán khí đốt sang đồng Ruble theo sắc lệnh do Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành hồi tháng trước.

Trước diễn biến mới này, hãng Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết, Tập đoàn dầu khí quốc doanh Eni của Italy đang chuẩn bị mở tài khoản bằng đồng Ruble tại ngân hàng Gazprombank để thanh toán tiền mua khí đốt của Nga.

Eni vẫn đang chờ hướng dẫn từ chính phủ Italy và các cơ quan chức năng của Liên minh châu Âu (EU) về các điều kiện và khả năng sử dụng tài khoản tại Gazprombank.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố, các doanh nghiệp EU có thể tuân thủ hệ thống thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble do Nga đề xuất, mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt của khối đối với Moscow.

Trong khi đó, theo Bloomberg, ít nhất 10 doanh nghiệp châu Âu mua khí đốt tự nhiên của Nga đã mở tài khoản ở ngân hàng Gazprombank để thanh toán bằng đồng Ruble.

BẢO HÀ
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo