Thế giới

Sau khủng hoảng Ukraine, TT Obama đánh mất sự tôn trọng từ dân Nga

Cập nhật lúc 08-11-2014 06:54:35 (GMT+1)
Tổng thống Obama khiến người Nga thất vọng

 

TT Obama đánh mất sự tôn trọng của người dân Nga. Đó là kết quả của cuộc khảo sát gần đây và giới phân tích cho rằng quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Nga do khủng hoảng Ukraine đã khiến ông Obama tồi tệ trong mắt người Nga.


Cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm Levada thực hiện một cách độc lập cho thấy tỷ lệ người Nga không thích các chính sách của Tổng thống Obama đã tăng từ 12% hồi năm 2009 lên 76% trong năm nay. Cuộc thăm dò cũng cũng cho thấy thái độ tích cực của người Nga đối với ông Barack Obama đã giảm từ 21% xuống còn 2% trong khoảng thời gian tương tự.

Có thể bạn quan tâm

5 năm trước, phần lớn người Nga - 51% - nói rằng họ không quan tâm đối với các nhà lãnh đạo ở nước Mỹ nhưng năm nay chỉ có 16 % nói như vậy. Khoảng 67% người được hỏi trong năm nay nói rằng quan hệ giữa hai nước đã trở nên tồi tệ hơn nhiều so với Mỹ dưới thời George W. Bush.

Năm 2009, 29% những người được phỏng vấn cho biết họ tin là mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ có cải thiện trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama. Năm nay, số người lạc quan đã giảm xuống chỉ còn 9%.

Cuộc thăm dò với công chúng Nga cũng cho thấy thái độ của họ với lãnh đạo của Đức, Pháp và Anh. Khi hỏi về lãnh đạo tích cực ở châu Âu, chỉ 8% chọn bà Thủ tướng Đức Angela Merkel, 5% chọn Tổng thống Pháp Francois Hollande và 4% chọn Thủ tướng Anh David Cameron. 

Khi được hỏi về lãnh đạo tiêu cực ở châu Âu thì công chúng Nga chấm bà Merkel đầu tiên 50%, tiếp theo là ông Cameron và ông Hollande.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Levada, Aleksey Grazhdankin, việc TT Obama đánh mất sự tôn trọng từ dân Nga là do Moscow đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo phương Tây, đặc biệt là Tổng thống Mỹ trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine. 

Ngoài ra, Moscow cáo buộc phương Tây đã thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga. "Những hành động này được coi là không thân thiện và hầu hết mọi người nghĩ về phương Tây như thế lực thù địch trực tiếp", ông Grazhdankin cho biết.

Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi VTSIOM vào cuối tháng 9 cho thấy đại đa số người Nga coi Mỹ là kẻ thù chính của xứ Bạch Dương. Con số này đã tăng từ 25% hồi  năm 2008 lên 73% vào lúc này. Các quốc gia khác mà người Nga cảm nhận như là thù địch chính còn có Đức và Liên minh châu Âu với tỷ lệ 10%, Anh là 9%, Ba Lan 6%, Canada 3% và Pháp 3%.

Anh Tú (theo RT)
Nguồn: Motthegioi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo