Thế giới

Serbia ''phớt lờ'' lời kêu gọi trừng phạt Nga của Đức

Cập nhật lúc 11-06-2022 11:30:03 (GMT+1)
Ảnh: Bloomberg.

 

Tổng thống Serbia Aleksandar Vuvic hôm 10/6 đã phản bác tuyên bố của Thủ tướng Đức Olaf Scholz khi yêu cầu nước này tham gia các lệnh trừng phạt của EU chống lại Nga.


Phát biểu tại cuộc họp báo ở Belgrade, ông Vucic cho rằng Serbia đang ở trong một tình thế khó khăn và Liên minh châu Âu (EU) nên xem xét việc Serbia cùng Nga có mối quan hệ đặc biệt lâu đời, Reuters đưa tin.

"Về các biện pháp trừng phạt, chúng tôi có quan điểm khác nhau. Chúng tôi vẫn nhớ các biện pháp trừng phạt (chống lại Serbia) và chúng tôi không nghĩ rằng chúng có hiệu quả", ông Vucic nói.

Tổng thống Serbia không cho biết liệu nước này có kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga hay không.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Scholz - người đang có chuyến công du hai ngày đến Tây Balkan - nói rằng với tư cách là ứng cử viên gia nhập EU, Serbia nên tham gia cùng khối trong các biện pháp chống lại Moscow - điều mà tất cả thành viên bắt buộc phải tuân theo.

Trong chuyến đi của mình, ông Scholz cũng cam kết sẽ giúp các nước Tây Balkan thúc đẩy tiến trình gia nhập EU vốn bị đình trệ từ lâu. Đây được xem là động thái nhằm xoa dịu căng thẳng khu vực và chống lại ảnh hưởng của các cường quốc đối thủ như Nga.

Bên cạnh đó, thủ tướng Đức kêu gọi Serbia và Kosovo sớm ký kết một thỏa thuận công nhận lẫn nhau và giải quyết những căng thẳng đã tồn tại trong nhiều năm giữa hai bên.

Việc Nga phát động “chiến dịch quân sự" ở Ukraine đã tạo ra một cảm giác cấp bách khiến Montenegro, Serbia, Albania, Bắc Macedonia, Bosnia và Herzegovina và Kosovo xích lại gần hơn với 27 quốc gia thành viên EU.

"Điều quan trọng là gửi đi một tín hiệu mới về niềm tin và hy vọng, cho thấy quá trình gia nhập này được EU mong muốn một cách nghiêm túc. Nó cũng là cơ hội thực tế nếu tất cả quốc gia đều nỗ lực", ông Scholz nói.

Chuyến thăm của thủ tướng Đức diễn ra sau chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU - Tây Balkan vào ngày 23/6.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã có kế hoạch thăm Serbia trong tuần này, nhưng chuyến thăm của ông bị hủy bỏ khi các quốc gia lân cận đóng cửa không phận đối với máy bay của ông.

Minh An
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo