Thế giới

Siêu bão Megi sầm sập đến Trung Quốc

Cập nhật lúc 19-10-2010 09:51:55 (GMT+1)

 

 - Sau khi quật tơi tả Phillippine và cướp đi sinh mạng của ít nhất 10 người, hôm nay (19/10), siêu bão Megi đang sầm sập tiến tới Trung Quốc.


Philippine tơi tả sau siêu bão Megi

Siêu bão Megi bắt đầu đổ bộ vào Philippine từ sáng ngày hôm qua (18/10). Đây là cơn bão lớn nhất tấn công vào đất nước Philippine trong nhiều năm trở lại đây. Với những cột sóng cao bằng toà nhà, cơn bão Megi đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 10 người và phá huỷ phần lớn vụ mùa thiết yếu ở nước này.

Một ngày sau khi siêu bão Megi quét qua khu vực phía bắc hòn đảo chính Luzon của Philippine với sức gió lên tới 260km/giờ, khu vực này vẫn chìm trong bóng tối và thông tin liên lạc hoàn toàn bị cắt đứt.

Gió mạnh bắt đầu dịu đi trong ngày hôm nay khi bão Megi tiến ra phía biển và hướng về Trung Quốc. Tuy nhiên, những cơn mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều khu vực rộng lớn trên đảo Luzon.

Các nhân viên cứu hộ đang phải chật vật tìm đường tiếp cận với các khu vực bị cô lập, đặc biệt là những quận ven biển thuộc tỉnh Isabela. Đây là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão.

"Những cơn sóng ở làng Maconacon cao bằng các toà nhà và nhấn chìm nhiều khu vực ở đây trong biển nước mênh mông," tỉnh trưởng tỉnh Isabela – ông Faustino Dy cho biết đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người.

Theo ông Dy, làng Maconacon với 4.000 người dân đang bị cô lập hoàn toàn và chỉ có thể tiếp cận được bằng máy bay trực thăng hoặc thuyền nhỏ. Những người dân nơi đây đang rất cần nước uống, lương thực và thuốc men. 3 người ở Maconacon đã bị chết đuối trong cơn bão. Nhiều người khác bị thương.

Tỉnh trưởng Dy cho hay, ông không thể đưa ra một báo cáo đầy đủ về những tổn thất do siêu bão Megi gây ra đối với những khu vực duyên hải trong tỉnh bởi nhiều nơi ở đây vễn chưa thể tiếp cận được. Tuy nhiên, ông này ước tính gần 100.000 héc ta vụ mùa gạo và ngô bị phá huỷ trên khắp tỉnh Isabela - một trong những khu vực nông nghiệp chính ở Philippines.

Ở những nơi khác trên hòn đảo Luzon, 4 người được cho là đã thiệt mạng ở tỉnh Pagansinan. 3 người chết vì đổ nhà cửa và một người chết vì bị sét đánh.

Trước đó, Uỷ ban Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai ở thủ đô Manila đã thông báo có 3 người thiệt mạng ở Luzon vì siêu bão Megi.

Con số 10 người chết là không lớn đối với một cơn bão siêu lớn như Megi. Và số người thiệt mạng được cho là sẽ không tăng đáng kể khi Philippínes tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại cuối cùng sau bão. Lý do là nước này đã có sự chuẩn bị tốt cho cơn bão. Hàng ngàn người đã được sơ tán đến nơi an toàn trước khi siêu bão Megi đổ bộ vào khu vực. Hơn nữa, hàng triệu người dân ở khu vực phía bắc đảo Luzon đã được rèn luyện để đối phó với nhiều cơn bão xảy ra mỗi năm ở đây.

Hồi tháng 7, một cơn bão đã cướp đi sinh mạng của 102 người sau khi nó bất ngờ đổi hướng, quét qua thủ đô Manila. Sau cơn bão, Tổng thống Philippine Benigno Aquino đã sa thải người đứng đầu cơ quan dự báo thời tiết nước này.

 

Siêu bão Megi tiến đến Trung Quốc

Sau khi hoành hành ở Philippine, sáng nay, siêu bão Megi bắt đầu hướng đến Hồng Kông và Trung Quốc với sức gió lên tới 195km/giờ. Theo tính toán của Cơ quan dự báo thời tiết của Trung Quốc, siêu bão Megi có thể sẽ đổ bộ vào nước này trong khoảng đêm nay.

Đánh giá Megi có thể là cơn bão lớn nhất trong năm nay, Trung Quốc đã phát đi cảnh báo thảm hoạ sớm cho các khu vực bờ biển phía nam gồm Fujian, Guangdong, Guangxi và Hainan. Chính phủ Trung Quốc cũng chỉ đạo chính quyền các địa phương chuẩn bị đầy đủ để đối phó với cơn bão cực lớn này.

Các tỉnh Fujian, Guangdong, Guangxi và Hainan cũng được lệnh phải giám sát chặt chẽ diễn biến cơn bão, áp dụng những biện pháp cần thiết để giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo những người dân ở khu vực dễ bị ảnh hưởng được so tán kịp thời.

Megi là cơn bão thứ 13 trong năm nay. Với sức gió lên tới 260km/giờ, bão Megi được đánh giá là cơn bão mạnh nhất xuất hiện ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương kể từ năm 1990 đến nay và là cơn bão lớn nhất thế giới trong năm nay.

Dưới đây là một vài hình ảnh về siêu bão Megi ở Philippine:

 

 Hình ảnh siêu bão Megi.

 

 

 Siêu bão Megi thổi bay một mái nhà.

 

 Một ngôi nhà đổ sập trong cơn bão.

 

 

 Một người dân đang cố cứu vớt số tài sản còn lại sau cơn bão.

 

 

 Siêu bão Megi có sức gió lên tới 260km/giờ.


Kiệt Linh

Nguồn VMN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo