Thế giới

Siêu bão sắp đổ bộ vào Ấn Độ gây ra cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử

Cập nhật lúc 04-05-2019 08:19:32 (GMT+1)
Siêu bão Fani dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền Ấn Độ trong ngày hôm nay.

 

Một siêu bão sắp đổ bộ vào Ấn Độ trong vài ngày tới, khiến hơn 100 triệu người nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng bởi bão.


Theo Live Science, siêu bão Fani với sức gió lên tới 200 km/giờ đang tiến vào Vịnh Bengal và dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền Ấn Độ trong ngày 3.5

Fani cũng sẽ đem đến hiện tượng thời tiết cực đoan cho cả một khu vực rộng lớn ở Vịnh Bengal, theo cơ quan khí tượng Ấn Độ.

Ước tính hơn 100 triệu người nằm trên đường đi của siêu bão. 900.000 người đã được yêu cầu sơ tán, tạo thành cuộc di tản lớn nhất lịch sử Ấn Độ.

Trong số này, có 100.000 người sống ở thành phố Puri, bang Odisha. Đây là nơi có ngôi đền Jaganath, 858 năm tuổi. Các quan chức Ấn Độ lo ngại rằng ngôi đền cổ sẽ bị hư hại bởi bão.

Siêu bão Fani, được đánh giá cực kỳ mạnh mẽ và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Ấn Độ trong 5 năm qua. Cơn bão dự kiến sẽ gây ra những đợt sóng lớn, gió giật mạnh, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng.

 

Hình ảnh siêu bão Fani nhìn từ vệ tinh.

"Người dân được thông báo chỉ mang theo những vật dụng cần thiết, và những người quyết định ở lại cần chuẩn bị sẵn tinh thần với những gì sẽ xảy ra", Ameya Patnaik, trợ lý của chỉ huy trưởng Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia Ấn Độ, nói

Chính quyền Ấn Độ đã mở 800 nơi trú ẩn cho người dân. Hơn 100.000 túi thức ăn khẩn cấp cũng sẵn sàng được thả từ trên không, theo AP. Không quân, hải quân và lục quân Ấn Độ được đặt trong tình trạng báo động cao.

Fani cũng là cơn bão mạnh nhất từng đi qua Vịnh Bengal, kể từ sau siêu bão Nargis năm 2008. Cơn bão với sức gió 200 km/này gây ra gió to và mưa lớn, cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người.

Đăng Nguyễn - Live Science
Nguồn: danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo