Thế giới

Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh tại Đức và Hà Lan

Cập nhật lúc 15-06-2022 13:46:19 (GMT+1)
Hành khách tại sân bay Duesseldorf, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Lần đầu tiên kể từ tháng 4 vừa qua, Đức đã ghi nhận hơn 100.000 ca mắc mới COVID-19 trong một ngày; trong khi số ca mắc mới COVID-19 ở Hà Lan đã tăng 64% trong tuần qua.


Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Robert Koch (RKI) của Đức ngày 14/6 cho biết nước này đã ghi nhận hơn 100.000 ca mắc mới COVID-19 trong vòng một ngày lần đầu tiên kể từ tháng 4 vừa qua.

Theo RKI, tỷ lệ mắc COVID-19 trên 100.000 dân trong 7 ngày tại Đức đã tăng hơn gấp đôi trong tuần qua, lên tới khoảng 447 ca.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, tỷ lệ này lên tới mức đỉnh vào khoảng 1.700 ca trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết dự kiến trong mùa Hè này sẽ xuất hiện một làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19.

Ông Lauterbach nêu rõ: "Tự nguyện đeo khẩu trang tại các không gian trong nhà và tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất."

Hầu hết các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng COVID-19 ở Đức đã được nới lỏng. Đức là một trong những quốc gia cuối cùng trong Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh từ một nước thành viên khác của EU trong mùa Hè.

Thông tin trên được đưa ra vào thời điểm hai biến thể phụ của Omicron là BA.5 và BA.4 đang lây lan mạnh tại Đức.

Theo báo cáo mới nhất của RKI, trong vòng một tuần, tỷ lệ nhiễm biến thể BA.5 ở Đức đã tăng gấp đôi, lên mức 10%. RKI cảnh báo hai biến thể phụ này sẽ lây lan rộng hơn, do đó có thể gia tăng số ca mắc COVID-19, theo đó gia tăng nguy cơ đối với những nhóm người dễ bị tổn thương ngay trong mùa Hè này.

Trong khi đó, tại Hà Lan, các số liệu chính thức được công bố cùng ngày cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ở nước này đã tăng 64% trong tuần qua.

Theo Viện quốc gia về Y tế công và Môi trường (RIVM) của Hà Lan, trong 7 ngày qua, trên cả nước đã có 15.526 ca mắc mới COVID-19. Nguyên nhân khiến số ca mắc tăng mạnh như vậy có thể là do sự lây lan của các biến phụ BA.4 và BA.5 của Omicron.

Cũng theo RIVM, sự gia tăng các ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng tốc độ tăng nhanh nhất được ghi nhận ở các vùng Amsterdam-Amstelland, Utrecht và Hollands-Midden. Tuy nhiên, số ca nhập viện mới do COVID-19 chỉ tăng 12%.

RIVM cảnh báo virus SARS-COV-2 vẫn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với những nhóm người dễ bị tổn thương, do vậy mọi người dân vẫn cần phải tự xét nghiệm thường xuyên trong trường hợp có triệu chứng bệnh vì hiện tại rất ít người mắc bệnh cúm, do đó các triệu chứng cảm lạnh có thể là dấu hiệu mắc COVID-19./.

Nguồn: Văn Khoa/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo