Thế giới

Sóng thần chính trị tại Nhật : Đảng Dân chủ có thể chiếm hai phần ba số ghế dân biểu

Cập nhật lúc 30-08-2009 12:27:58 (GMT+1)
Ông Yukio Hatoyama có nhiều khả năng lên thay thế ông Taro Aso ở cương vị thủ tướng (Reuters)

 

Theo các nhà phân tích, sự kiện Đảng Dân chủ thắng lớn kết thúc nửa thế kỷ cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do, sẽ mở ra một kỷ nguyên mới. Từ đây, Đảng Dân chủ sẽ mang trọng trách đưa Nhật Bản thoát khỏi cơn suy thoái trầm trọng nhất kể từ sau Đệ nhị Thế chiến


Đảng Dân chủ Nhật Bản thuộc đối lập đang trên đà thắng cử vẻ vang trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm nay.

Sau khi cử tri bỏ phiếu, theo thăm dò của đài truyền hình Asahi, Đảng Dân chủ sẽ chiếm khoảng 315 ghế trên tổng số 480 tại Hạ viện. Còn theo thăm dò của Tokyo Broadcasting System, Đảng Dân chủ đượcdự phóng chiếm đến 321 ghế.

Xu thế thắng lợi áp đảo của Đảng Dân chủ thuộc đối lập đã được Đảng đương quyền thừa nhận. Theo Reuters, một viên chức cao cấp của  Đảng Dân chủ Tự do PLD, đã thừa nhận thất bại lịch sử của chính đảng đã cầm quyền gần như liên tục tại Nhật kể từ năm 1955.

Về phần mình, lãnh tụ đối lập Yukio Hatoyama đã lên tiếng cảm ơn cử tri Nhật về sự tín nhiệm của họ đối với Đảng Dân chủ. Sau đây là chân dung của ông Yukio Hatoyama, người có nhiều khả năng lên thay thế ông Taro Aso ở cương vị thủ tướng.

Thủ tướng tương lai Nhật Bản xuất thân từ một đại gia đình thế phiệt thường được so sánh với dòng họ Kennedy tại Hoa Kỳ. Vị kỹ sư 62 tuổi này lên lãnh đạo đảng đối lập, Đảng Dân Chủ Nhật Bản mới từ tháng 5, sau khi người tiền nhiệm buộc phải từ chức vì tai tiếng.

Bên nội của ông Yukio Hatoyama có đến 4 đời tham gia chính trị. Ông cố Kazuko Hatoyama từng nắm những chức vụ quan trọng trong thời Minh Trị như là chủ tịch Hạ Viện trong hai năm 1896 đến 1897, thứ trưởng ngoại giao và chủ tịch đại học Waseda, một trong những đại học lừng danh của Nhật.

Ông nội của ông là Ichiro Hatoyama, sáng lập Đảng Tự Do Dân Chủ năm 1951 và làm chủ tịch đầu tiên của đảng này. Từ năm 1954 đến 1956, ba lần được bầu làm thủ tướng. Trong đầu thập niên 50, hai nỗ lực quan trọng của vị chính khách này là tái lập bang giao với Liên bang Xô-viết và đưa nước Nhật vào Liên Hiệp Quốc. Còn thân phụ, Iichiro, hai lần tham chính với các chức vụ thứ trưởng Tài chính và bộ trưởng Ngoại giao.

Ông và em trai Kunio thuộc thế hệ thứ tư trong gia đình. Nhưng khác với người em dân biểu, vẫn trung thành với Đảng Tự Do Dân chủ, ông Yukio Hatoyama bỏ đảng vào năm 1993 và ba năm sau ông cùng với các đảng viên ly khai khác thành lập Đảng Dân Chủ Nhật Bản.

Dòng họ bên ngoại của ông là những nhà kỹ nghệ giàu có. Ông ngoại là người sáng lập công ty chế tạo vỏ xe hơi nổi tiếng Bridgestone.

Nhưng, người có vai trò đặt biệt hơn cả có lẽ là bà mẹ của ông, năm nay 86 tuổi, được giới chính trị gia Nhật gọi là "thánh mẫu". Bà hào phóng sử dụng tài sản gia đình hỗ trợ cho tham vọng chính trị của hai người con trai, nhất là khi Yukio thành lập Đảng Dân Chủ, bộ máy chính trị đưa ông vào trách nhiệm cao nhất tại Nhật.

Thủ tướng tương lai Nhật Bản vừa là con nhà giàu vừa học rất giỏi. Ông tốt nghiệp kỹ sư trường đại học lừng danh Tokyo và đại học Stanford Hoa Kỳ trước khi hồi hương giảng dạy tại đại học Senshu. Phu nhân của ông là một nữ diễn viên, hai người có một con trai. Hatoyama bắt đầu sự nghiệp chính trị kể từ năm 1986 với 6 lần đắc cử dân biểu liên tục đại diện cho một đơn vị ở Hokkaido.

Tuy thuộc thành phần quyền thế với tài sản giàu nhất trong số dân biểu Quốc hội, nhưng lãnh đạo Đảng Dân Chủ cam kết là dấu tranh cho người nghèo, xây dựng một xã hội dựa trên tình thương và bác ái .Ông chỉ trích đảng Dân chủ Tự do cầm quyền lâu năm mà không giải quyết được những chướng ngại trầm kha gây khó khăn cho kinh tế Nhật. Đã vậy, "do cầm quyền lâu năm đã tạo ra tình trạng lạm quyền và sống trong tháp ngà không thiết tha gì đến ưu tư của dân chúng".

Theo nhiều nhà phân tích, việc Đảng Dân chủ thắng lớn kết thúc nửa thế kỷ cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do, sẽ mở ra một kỷ nguyên mới. Từ đây, Đảng Dân chủ sẽ mang trọng trách đưa Nhật Bản thoát khỏi cơn suy thoái trầm trọng nhất kể từ sau Đệ nhị Thế chiến.


Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo