Thế giới

S.Tygipko: Hãy chú ý nhìn vào Trung quốc

Cập nhật lúc 10-01-2010 10:45:30 (GMT+1)

 

Những quan tâm của chính sách ngoại giao của Ukraine sắp tới không thể chỉ hạn chế bởi tam giác Washington – Brucsel – Moscow. Với tư cách là ứng viên tổng thống Ukraine ông Tygipko đã bình luận thong tin về việc năm 2009 kim ngạch xuất khẩu của Trung quốc lần đầu tiên đã vượt Đức và trở nên một cường quốc xuất khẩu lớn nhất thế giới.


Như phòng báo chí của ứng viên Tygipko cho biết, theo ý kiến của những nhà kinh tế hàng đầu thì trong năm nay xu hướng này còn được tiếp tục. Ngoài ra theo dự báo của IMF thì trong năm 2010 Trung quốc sẽ vượt Nhật bản về GDP và trở thành quốc gia thứ nhì trên thế giới, sau Hoa Kỳ.

Nhà chính trị này nhấn mạnh, “Tương lai của công nghiệp Ukraine nằm trong cuộc đấu tranh giành thị trường Trung quốc và hợp tác với các công ty của Trung quốc – đó không chỉ là “xưởng lắp ráp quốc tế” mà còn là nhà đầu tư lớn”. Ông Tygipko tuyên bố: “Sự dư thừa cán cân xuất nhập khẩu thường xuyên sinh ra thừa ngoại hối mà người Trung quốc tích cực đầu tư ra nước ngoài. Không sử dụng nguồn tiền này để đổi mới hạ tầng cơ sở và nền tảng sản xuất sẽ là một sai lầm. Hơn nữa những nguồn tín dụng phương tây và đầu tư chưa chắc đã đến với Ukraine như hồi những năm 2006 - 2008”.

Ông Tygipko đánh giá rằng, trong năm năm gần đây lãnh đạo đất nước hoàn toàn bỏ qua hướng ngoại giao với Trung quốc. Những công ty quốc nội đa xtự mình đấu tranh với thị trường có mức độ cạnh tranh cao này. Ông Tygipko đánh giá rằng, “Bắc Kinh không đưa ra những điều kiện chính trị cho hợp tác kinh tế nhưng truyền thống của các quan chức Trung quốc – làm ăn với những ai quan tâm đến họ và biết tôn trọng. Năm năm không hề có trao đổi các chuyến viếng thăm ở cấp cao – đó là chỗ hổng trong quan điểm của Ukraine trong đối thoại với Trung quốc. Cần phải lấp chỗ trống này”.

Hoàng Xuân Kim-Theo unian/doanhnghiep.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo