Thế giới

Sự thật kinh hoàng vụ đắm tàu khiến hơn 300 người thiệt mạng

Cập nhật lúc 23-11-2013 21:29:28 (GMT+1)
Cảnh sát Italia cung cấp ảnh của những tên tội phạm bị bắt giữ trong vụ án.

 

Hàng chục người tị nạn trên tàu đã bị hãm hiếp và tra tấn tại Libya trước khi bắt đầu cuộc hành trình trên con tàu thô sơ chở khoảng 500 người Châu Phi vượt biên trái phép tới Châu Âu - cảnh sát Italia cho biết trong cuộc họp báo hôm 8.11.


Cảnh sát Italia đang tiến hành điều tra vụ đắm tàu ở Lampedusa - hòn đảo gần nhất của Italia với Châu Phi, vốn được coi như cánh cửa mở ra một “thiên đường mới”- hồi đầu tháng trước khiến hơn 300 người di cư thiệt mạng.

Những người sống sót kể lại rằng, họ đã lênh đênh trên biển suốt 13 ngày trước khi con tàu ngừng hoạt động trong khoảng giữa Tunisia và đảo Sicily. Cái chết của 366 người trên tàu sẽ ám ảnh họ trong suốt phần đời còn lại.

Những kẻ buôn người Somalia, Libya, Sudan đã tham gia vào các cuộc tấn công những người di cư tại một trung tâm giam giữ ở Sabha - một ốc đảo nằm trong sa mạc phía tây nam Libya.

"Họ buộc chúng tôi phải chứng kiến cảnh người đàn ông của mình bị tra tấn dã man, bằng nhiều cách thức khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng dùi cui hay chích điện vào chân. Bất cứ ai có ý định “nổi loạn” đều bị dập tắt ngay bằng cách tra tấn như thế" - lời khai của một cô gái Eritrea, 17 tuổi - được nhật báo La Repubblica trích dẫn.

Người di cư bị buộc phải trả tiền lên đến 2.600 euro để được tự do, tiếp tục cuộc hành trình đến bờ biển Libya và lên một chiếc thuyền đến Italia.

Công tố viên Maurizio Scalia, người đã theo vụ án từ những ngày đầu nói, "tất cả phụ nữ trong trung tâm đó đã bị hãm hiếp bởi người Somalia và Libya. Nó giống như một trại tập trung".

Những người di cư từ Eritrea và Somalia thường xuyên lên án về tình trạng bị lạm dụng tình dục trong cuộc hành trình đến “miền đất hứa” Châu Âu, đặc biệt là khi “quá giang” qua lãnh thổ Libya – một đất nước ngày càng vô luật lệ sau sự sụp đổ của nhà độc tài Muammar Gaddafi.

Tuy nhiên, các cáo buộc của họ hiếm khi được điều tra, cho dù các nhóm nhân quyền đã yêu cầu quốc tế có hành động mạnh mẽ hơn để giảm bớt những rủi ro mà người nhập cư có thể gặp phải tại các quốc gia quá cảnh.

Cảnh sát Italia đã bắt giữ Attour Abdalmenem (Palestine) và Elmi Muhidin (Somalia) ở Palermo, Sicily vì cáo buộc chịu trách nhiệm về thảm họa đắm tàu ngoài khơi Lampedusa.

Theo các nhà chức trách, có 155 người may mắn sống sót sau thảm kịch, gần như tất cả trong số họ hiện vẫn ở Lampedusa chờ kết luận điều tra của cảnh sát, chỉ có 4 trẻ vị thành niên được chuyển về gia đình. Những người di cư hầu hết đến từ Eritrea, Somalia và Syria.

Chính phủ Italia đã yêu cầu Liên minh Châu Âu (EU) đẩy mạnh hỗ trợ trong việc điều tra cũng như chống lại các mạng lưới tội phạm buôn người phía sau những làn sóng di cư quy mô lớn.

Nguồn: Tường Phạm/ Laodong

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo