Thế giới

Sự thật về dòng người tị nạn Syria sang châu Âu

Cập nhật lúc 22-09-2015 09:09:32 (GMT+1)
Hàng ngàn người Syria vượt biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ

 

Hình ảnh dòng người Syria đang chạy trốn hàng loạt sang châu Âu, có thể chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà chúng ta có thể thấy được. Sự thật về dòng người tị nạn Syria sang châu Âu được cho là có nguyên nhân từ IS, khi nhóm phiến quân này đang có dấu hiệu rạn nứt và đào ngũ hàng loạt.


Nội chiến Syria đã xảy ra hơn 4 năm nay, nhưng chỉ vài tháng qua cuộc "đại khủng hoảng" về người di cư mới được châm ngòi khiến không ít chuyên gia quốc tế băn khoăn: "sự thật về dòng người tị nạn Syria sang châu Âu".

Trong suốt bốn năm qua, từ khi cuộc nội chiến Syria xảy ra hàng triệu người dân của nước này đã rời bỏ nhà cửa sang tị nạn tại các nước trong khu vực hoặc vùng biên giới do quân chính phủ Syria kiểm soát, tạo thành một loạt các trại tị nạn mới tại Trung Đông.

Điều đó có nghĩa là, những người còn lại ở Syria có bốn đối tượng chính là quân đội trung thành với Tổng thống Bashar Assad và gia đình họ, gia đình và các chiến binh phiến quân nổi dậy chống chế độ của ông Assad, gia đình của các chiến binh người Kurd và cuối cùng là các chiến binh IS cũng như gia đình của họ.

Cuộc khủng hoảng di cư hiện nay có thể bắt nguồn từ nhóm thứ tư, đó là gia đình và các chiến binh IS, họ bỏ đi do quá mệt mỏi trước các cuộc chiến cũng như các hành vi man rợ của tổ chức làm lung lay "lý tưởng" của nhóm chiến binh và gia đình của họ.

Hình ảnh về dòng người tị nạn sang châu Âu, cho thấy sự lung lay nhất định của phiến quân IS, khi nhiều thanh niên thuộc dòng hồi giáo Sunni đã gia nhập nó để chiến đấu vì "lý tưởng" thành lập một nhà nước Hồi giáo lý tưởng hay còn được biết đến là Caliphate.

Nhiều tín hiệu xấu trong hàng ngũ IS, đã được đưa ra ánh sáng gần đây nhờ vào những chiến binh IS phản tỉnh và đào ngũ hay là những cư dân sống trong vùng do IS kiểm soát bỏ trốn sang châu Âu kể lại.

Theo một báo cáo mới được phát hành, dựa trên lời khai của 58 người đào thoát, đã tiết lộ sự thật về sự tàn bạo của nhóm phiến quân IS đối với các đồng đạo trong cả đời sống hàng ngày, khiến họ không thể chấp nhận được và bỏ trốn.

Những câu chuyện "làm vỡ hình ảnh đoàn kết mà IS đang quyết tâm truyền đạt", theo báo cáo của một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại London, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về cực đoan và bạo lực chính trị.

Những câu chuyện kể của những người đào thoát "làm nổi bật mâu thuẫn trong nhóm và các hành động đạo đức giả khác, phơi bày nhiều lời hứa của nhóm đều là lời nói dối".

IS, gần đây đã phải tuyển các chiến binh trẻ tuổi hơn, nhằm thay thế những chiến binh đã bị giết chết trên chiến trường tại Syria và Iraq, điều cho thấy nhóm này đã "gần cạn" lực lượng lượng tình nguyện.

Hồi tháng bảy, Khalip (Vua của các vị vua Hồi giáo) tự xưng của nhóm, Abu Bakr al-Baghdadi đã có hành động khá lạ là cấm tung ra các video hành quyết man rợ của nhóm cũng như các vụ giết người kinh khủng khác, thứ mà IS vốn dùng để uy hiếp tinh thần của cả thế giới mấy năm vừa qua.

Nhiều người Hồi giáo thật sự đã rất kinh hoàng khi chứng kiến cảnh IS thiêu sống phi công Jordan mà nhóm này bắt được. Họ cũng bực tức trước hình ảnh nhóm này phá hủy cổ vật phi Hồi giáo và ngược đãi với phụ nữ.

Tổng thống Obama đã hứa rằng ông sẽ làm "suy yếu và tiêu diệt" IS, bằng cách gia tăng không kích và huấn luyện quân đội Iraq cũng như các chiến binh Syria "thân thiện". Tuy nhiên, có thể Mỹ và đồng minh nên tìm cách tiêu diệt IS bằng cách làm xói mòn tổ chức này từ bên trong là một kế hoạch khả dĩ hơn.

Ái Vi (Theo TCSM)
Nguồn: Motthegioi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo