Thế giới

Syria: Chiến sự ác liệt, thường dân chết hàng loạt

Cập nhật lúc 19-08-2019 11:36:53 (GMT+1)
Thành phố Khan Cheikhoun sau cuộc oanh kích của quân đội Syria, ngày 5/08/2019. Omar HAJ KADOUR / AFP

 

Theo tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, khoảng 20 thường dân Syria, trong số này có một bà mẹ và 6 đứa con, tử thương trong các cuộc oanh kích của máy bay Nga trong hai ngày qua ở Idlib. Damas và đồng minh Nga cố gắng đánh chiếm Khan Chaikhoun nhưng đụng phải sự kháng cự mãnh liệt của lực lượng nổi dậy và thánh chiến.


Sau vụ một trại tạm cư bị trúng bom Nga, phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc tại Amman « chia sẻ lo âu » với AFP. Bộ ngoại giao Pháp lên án các vụ oanh kích không phân biệt của « Damas và đồng minh ». Chiến thuật của lực lượng chính phủ Syria là làm cho dân chúng hoảng sợ phải bỏ Idlid, cô lập chiến binh chống Damas.

Thông tín viên trong khu vực, Paul Khalifeh tường thuật :

Chiến sự vẫn sôi động ở phía nam tỉnh Idleb nơi mà chi nhánh Al Qaida tại Syria kiểm sóat phần lớn lãnh địa. Lực lượng chính phủ Syria duy trì áp lực mạnh tại các mặt trận xung quanh thành phố Khan Cheikhoun, một trong những căn cứ địa của thánh chiến.

Ngày thứ bảy, máy bay Nga và Syria tiến hành 150 phi vụ oanh kích, hàng chục trực thăng võ trang thay phiên nhau ném các thùng bom xăng xuống tuyến phòng thủ của đối phương và ở những vùng dân cư xa chiến trường.

Tuy nhiên, dù được hỏa lực phi pháo yểm trợ tối đa, lực lượng chính phủ Syria, còn cách Khan Cheikhoun 3 cây số, không tiến được một bước nào trong 24 giờ qua. Phe thánh chiến chống cự mãnh liệt và đã mở nhiều cuộc phản công chận đà tiến quân của quân đội Syria. Các nguồn tin thân cận của Damas bảo đảm là quân đội chính phủ đang ở thế chủ động : chiếm được mục tiêu chỉ là vấn đề thời gian.

Trong khi chờ đợi, hai bên tiếp tục chuyển quân tăng viện khắp các mặt trận ở Idleb nơi mà chiến sự khởi đi từ ngày 30 tháng 04 đến nay đã làm cho 3500 người chết, trong số này có 940 thường dân.

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo