Thế giới

Syria: Dân chạy trốn, chiến sự leo thang

Cập nhật lúc 16-03-2018 17:09:14 (GMT+1)
Hàng ngàn người phải chạy trốn khỏi các cuộc tấn công đang diễn ra tại Syria

 

Có tới 50.000 người phải chạy trốn khỏi các cuộc tấn công chống lại các lực lượng nổi dậy ở phía Bắc và Nam Syria trong những ngày gần đây.


Các cuộc không kích của Nga, theo báo cáo, khiến cho 31 người thiệt mạng tại đông Ghouta ngoại ô thành phố Damascus hôm thứ Sáu 16/3, sau khi 20.000 rời khỏi khu vực này.

Cùng ngày, đạn pháo Thổ Nhĩ Kỳ thảm sát 18 người tại phía bắc thị trấn Afrin, nơi có 30.000 người chạy trốn.

Bảy năm chiến tranh đã khiến 12 triệu người Syria phải rời bỏ nhà cửa.

Ít nhất 6.1 triệu người phải thay đổi chỗ ở trong nước và 5.6 triệu người khác phải chạy trốn ra nước ngoài.

Hơn 400.000 người được cho là bị giết hoặc mất tích, tình nghi thiệt mạng kể từ cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu hồi tháng Ba 2011.

Các bộ trưởng ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran - ba nước liên quan mật thiết đến xung đột tại Syria - đã gặp nhau tại thủ đô Astana của Kazakhstan để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về vấn đề Syria tại Istanbul trong tháng tới.

Tình hình đang căng thẳng đến mức nào tại Damascus?

Những người thiệt mạng vào hôm thứ Sáu 16/3 ở Đông Ghouta được báo cáo từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền (SOHR), một nhóm nhà quan sát tại Anh.

Theo SOHR, gần 20.000 thường dân phải chạy trốn khỏi những khu vực nổi dậy hôm thứ Năm 15/3.

Lực lượng chính phủ được cho là đã chiếm đến 70% lãnh thổ sau ba tuần chiến đấu căng thẳng chống lại các lưc lượng nổi dậy.

Người dân Syria chạy trốn khỏi khu vực Đông Ghouta

Cùng thời điểm, 25 chiếc xe chở lương thực phẩm viện trợ đã vào đến thị trấn Ghouta ở Douma nhưng Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (IRC) nói lần viện trợ này chỉ là một phần rất nhỏ so với những gì người dân ở đây cần.

Chủ tịch ICRC Peter Maurer cho hay sau khi thăm khu vực, ông nhận thấy rằng người dân ở đây đã kiệt sức vì chiến đấu và thiếu lương thực, thuốc men.

Ông nói: ''Tôi nhớ một cậu bé tiếp cận tôi gần những con đường ở Đông Ghouta hỏi rằng tôi có chai nước nhỏ nào không. Nó thể hiện rằng tình hình ở đây đang căng thẳng đến nhường nào,''

Phá vỡ được khu vực phiến quân bên ngoài Damascus sẽ là một thắng lợi lớn cho Tổng thống Assad.

Điều gì đang xảy ra tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ?

Afrin, một thị trấn chủ yếu được sinh hoạt bởi người Kurds, đã bị bắn phá từ trên không và dưới mặt đất bởi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh Syria.

30.000 người phải chạy trốn khỏi thành phố và các làng lân cận, theo SOHR. Họ chạy đến những làng do lực lượng quân đội chính phủ Syria chiếm giữ.

Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG), một lực lượng dân quân mà Mỹ hậu thuẫn.

Dân thường di chuyển qua những con đường đồi núi quanh Afrin hôm thứ Năm 15/3

Theo SOHR, hàng trăm gia đình đã phải rời đi trong đêm do đạn pháo liên tục nổ ra. 5 trẻ đã bị thiệt mạng vào hôm thứ Sáu 16/3, theo báo cáo.

Brusk Hasakeh, phát ngôn viên của YPG, nói với hãng thông tấn Reuters rằng lực lượng quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh Syria đang cố gắng tấn công Afrin từ phía Bắc nhưng YPG và các nữ chiến binh YPJ, đang chiến đấu đáp trả.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, nói trong một cuộc họp tại Ankara rằng quốc gia của ông sẽ không dừng lại cho tới khi nhiệm vụ chiếm giữ Afrin được hoàn thành.

Ông nói: 'Nghị viện Châu Âu đang yêu cầu các hoạt động tại Afrin cần phải được chấm dứt,'

''Có một người phụ nữ [đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini] ở đó có trách nhiệm mở rộng [EU]. Bà ta được cho là đưa ra lời yêu cầu như vậy. Nhưng đừng hi vọng gì cả, chúng tôi sẽ không rời đi cho tới khi nhiệm vụ được hoàn thành. Bà ta nên hiểu điều đó.''

Nhưng nỗ lực ngoại giao mới nhất

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Tổng thống Assad, Nga và Iran lại là những quốc gia đồng minh thân cận của Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov miêu tả các cuộc hội đàm ở Kazakhstan là cơ hội mang đến hòa bình lâu dài cho Syria, nói rằng ''hàng triệu người Syria đang trông chờ vào đường hướng cuộc đàm phán ở Astana''.

Từ trái qua: Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng vụ đánh bom vào thường dân là không thể chấp nhận được.

''Đã có một sự cải thiện đáng kể trong nỗ lực giảm thiểu tình trạng bạo lực nhưng vẫn có những dấu hiệm vi phạm với lệnh ngưng bắn ,'' ông nói. '' Tình hình tại Đông Ghouta đang trong một mức độ thảm khốc''.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo