Thế giới

Tại sao giới tả khuynh Trung Quốc ủng hộ Bình Nhưỡng?

Cập nhật lúc 16-02-2013 12:04:41 (GMT+1)
Photo: RIA Novosti

 

Các trang web hàng đầu của những người cánh tả mới ở Trung Quốc vừa đăng những bài viết ủng hộ vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Điều này là trái ngược với quan điểm chính thức của chính quyền Trung Quốc tuyên bố phản đối Bắc Triều Tiên một cách mạnh mẽ.


Các ý kiến khâm phục vụ thử hạt nhân thứ ba của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã xuất hiện trên trang web "Utopia" và "Hội những người yêu các bài hát đỏ." Cả hai nguồn tài nguyên mạng này nổi tiếng là thường xuyên đăng các bài báo phê phán cải cách tự do ở Trung Quốc và luyến tiếc thời Mao Chủ tịch. Trong cuộc khủng hoảng gắn liền với việc Bí thư Đảng ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai mất chức, "Utopia" đã bênh vực vị lãnh đạo được coi là "nhà tư tưởng của cánh tả." Nhưng cho đến nay, chủ đề chính của trang web chỉ liên quan đến việc bàn luận về sự kế thừa di sản hoặc học thuyết Mao Trạch Đông và tình hình nội bộ Trung Quốc. Tuy nhiên, ấn phẩm gần đây cho thấy rằng "phe tả khuynh" bất bình trước chính sách đối ngoại của ban lãnh đạo hiện tại.

Trong một lá thư gửi nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un được công bố trên trang web "Utopia" có nêu lên rằng: "Vượt qua áp lực của các lực lượng phản động khác nhau, Bắc Triều Tiên đã tiến hành thành công vụ thử nghiệm hạt nhân, thể hiện rằng Đảng Lao động Triều Tiên và Kim Jong-un có khả năng và sự kiên quyết để dẫn dắt quân đội và nhân dân CHDCND Triều Tiên xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa mạnh mẽ." Trong khi đó, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc phản ứng rất mạnh mẽ chống chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Như ông Andrei Karneev, Phó Giám đốc Viện Á Phi (ISAA) trực thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Moscow đã nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn của đài "Tiếng nói nước Nga", chủ đề chính sách đối ngoại được một số nhà tư tưởng cánh tả sử dụng để chỉ trích chính phủ mà họ cho cho là đã "phản bội lợi ích chủ nghĩa xã hội." Không phải ngẫu nhiên mà trong "Thư gửi ông Kim Jong-un" đã nói về hành động của các lực lượng "thúc đẩy những kẻ phản bội trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc hành động phản bội chống Đảng và nhân dân, tương tự những gì đã từng xảy ra ở Liên Xô trước đây." Mặc dù đây chỉ là một bộ phận chính trị cực đoan nhỏ, nhưng không thể không chú ý tới nó. Ông Andrey Karneev nói:
“Hiện nay, ở Trung Quốc có môi trường nuôi dưỡng và một bộ phận xã hội ủng hộ cho các phần tử cánh tả cực đoan. Tất nhiên, khi họ viết rằng nhân dân Trung Quốc ủng hộ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân, họ thể hiện những điều mà họ mơ tưởng. Đa số người dân Trung Quốc không có bất kỳ phản ứng nhiệt tình nào về các sự kiện gần đây ở Bắc Triều Tiên, nhưng 5-10% dân số có thể chia sẻ tình cảm như vậy.”

Mặc dù phương án phát triển Trung Quốc theo con đường cánh tả gắn liền với trường hợp của Bạc Hy Lai đã bị thất bại nặng nề, tình hình tư tưởng và chính trị trong xã hội Trung Quốc tiếp tục phức tạp. Cũng như trước các sự kiện mùa xuân năm 2012, phe cánh tả vẫn có khả năng huy động một phân đoạn dư luận nhất định nào đó. Khi điều kiện kinh tế - xã hội liên quan đến bất bình đẳng thu nhập ở Trung Quốc còn sâu sắc, ý tưởng quay trở về "chủ nghĩa xã hội đích thực" vẫn còn tồn tại. Ngoài ra, trong hàng ngũ cánh tả còn có những người bất bình trước sự thiếu quyết đoán của chính phủ trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản. Bắc Triều Tiên được miêu tả như tấm gương về một nhà nước thực sự có chủ quyền, 

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo