Thế giới

Tại sao Mỹ không tấn công lại tin tặc của Trung Quốc?

Cập nhật lúc 28-07-2015 09:31:15 (GMT+1)
Photo Courtesy: USA Today

 

Tòa Bạch Ốc vẫn chưa công khai lên án vụ tin tặc Trung Quốc tấn công trang mạng của văn phòng Office of Personnel Managemenr (OPM), lấy đi tài liệu riêng tư của 21 triệu nhân viên, một trong những vụ ăn cắp thông tin lớn nhất trong lịch sử.


Theo Ben Sasse, nhà bình luận của báo USA Today, thái độ này là một sai lầm chiến lược và mọi chuyện còn có thể tồi tệ hơn nhiều nếu so với những gì dân chúng Mỹ được cho phép biết.

Vào tháng 4 năm nay, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã tung ra cương lĩnh Cyber Strategy, trong đó có đoạn thừa nhận: “Sự góp sức của dân chúng là phần chiến lược căn bản nhất của một phòng vệ cyberspace hữu hiệu”.

Thẩm quyền được biết của công chúng và của tư nhân, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, có thể đóng vai trò trọng yếu khiến bọn tin tặc không dám lộng hành và tấn công vào các trang mạng khác nhau. Chính sự im lặng hay không thừa nhận sự việc sẽ khiến bọn xấu càng thêm bạo dạng.

Vậy thì tại sao chính phủ Mỹ lặng thinh? Đầu tiên là vì chính phủ Mỹ cho là nếu khẳng định công khai tin tặc là từ TQ sẽ khiến Hoa Kỳ bị bắt buộc phải hé lộ nguồn tin tức mật và các phương pháp, thứ nhì là vì Washington sợ phải dùng đòn trả đũa và khiến Bắc Kinh lại càng táo bạo phản công hơn.

Nhưng chính vì sợ hậu quả sẽ là một ‘cuộc chiến tin học thật sự’ giữa hai siêu cường nên chính phủ Mỹ sẽ im lặng, nhưng càng im lặng thì trong tương lai phần thua sẽ nghiêng về Hoa Kỳ.

Trường Giang (USA Today )
Nguồn: baocalitoday

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo