Thế giới

Tại sao Trung Quốc lại dỡ bỏ bức tượng Mao Trạch Đông khổng lồ?

Cập nhật lúc 11-01-2016 08:01:50 (GMT+1)
Ảnh chụp bức tượng cố Chủ tịch Trung Cộng Mao Trạch Đông. Ảnh: Internet

 

Mới đây dù đang trong giai đoạn hoàn tất nhưng bức tượng Mao Trạch Đông khổng lồ đã bị dỡ bỏ. Bức tượng có màu vàng, cao 36.5 mét, được dựng trong tư thế hai bàn tay đặt trên đùi, ngồi trên đỉnh một khung thép ở phía trước một bãi đất hoang ở huyện Thông Hứa, thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam miền trung Trung Quốc.


Bức tượng bị dỡ bỏ chỉ hai ngày sau khi sự tồn tại của bức tượng được đưa tin trên các phương tiện truyền thông phương Tây và bị chế giễu rộng rãi trên mạng Internet Trung Quốc.

Theo tờ The New York Times, các đội phá dỡ đã bắt đầu dỡ bỏ bức tượng tại huyện Thông Hứa, tỉnh Hà Nam vào sáng ngày 07 tháng 1. Đến hôm thứ sáu (8 tháng 1), bức tượng đã bị dỡ bỏ. Bức tượng nhà độc tài, cựu lãnh đạo chế độ Trung Cộng Mao Trạch Đông có chi phí 3 triệu nhân dân tệ (465.000 USD), được tài trợ và xây dựng dưới sự bảo trợ của một doanh nhân địa phương đồng thời là một cán bộ Đảng có quyền thế ở Thông Hứa.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trước nay vẫn luôn gắng sức để thực hiện các hoạt động tưởng niệm Mao Trạch Đông, nhà lãnh đạo Đảng nổi bật nhất nhưng cũng gây nhiều tranh cãi nhất. Mặc dù hình tượng của ông Mao chỉ có tính hào nhoáng, không có giá trị thực sự (như việc khuôn mặt của ông được dùng để trang trí cho các vật kỷ niệm bán cho du khách trên thị trường), nhưng ​​việc xây dựng và phá bỏ nhanh chóng bức tượng Mao ở Hà Nam mang một ý nghĩa có tính biểu tượng, các chuyên gia nhận định.

“Có lẽ việc dỡ bỏ một bức tượng Mao Trạch Đông lớn như vậy đánh dấu một bước ngoặt trong lập trường phê phán Mao của nhà cầm quyền Trung Quốc”

– ông Chen Kuide, Tổng Biên tập tạp chí China in Perspective.

Theo Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của chế độ, các quan chức chính quyền địa phương cho biết nguyên nhân bức tượng bị phá bỏ là do việc xây dựng “không được đăng ký hoặc được phê duyệt”. Tuy nhiên, ông Perry Link – Giáo sư danh dự chuyên về Nghiên cứu Đông Á của Đại học Princeton và là nhà quan sát Trung Quốc lâu năm – trao đổi với Thời báo Đại Kỷ Nguyên qua email rằng: “Câu nói của các quan chức chỉ là trò xảo ngữ để hợp pháp hóa ý muốn của ĐCSTQ”.

Giáo sư Link nói thêm: “Nhìn chung, thế tiến thoái lưỡng nan của ĐCSTQ trong việc xử lý các di sản của ông Mao là như sau: nếu ĐCSTQ phủ nhận ông Mao, điều này đồng nghĩa với việc Đảng này tự phá hoại nền tảng xây dựng nên quyền lực của họ; còn nếu quá lạm dụng hình tượng của ông ta, Đảng sẽ phải đối mặt với những đánh giá xét lại những gì mà ông Mao đã làm, trong đó có những việc thật sự tồi tệ”.

Một mặt, ĐCSTQ ghi nhận công lao của ông Mao trong việc lật đổ Quốc Dân Đảng và loại bỏ sự dòm ngó của phương Tây đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ĐCSTQ lại không thể bảo vệ được những ảnh hưởng gây ra từ các chiến dịch tai hại do Mao Trạch Đông tiến hành: Tỉnh Hà Nam, nơi dựng bức tượng Mao màu vàng ròng, là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nạn đói tại Trung Quốc trong cuộc Đại Nhảy Vọt 1959-1962; sau đó đến cuộc Cách mạng Văn hóa dài cả thập kỷ đã phá hủy nền văn hóa truyền thống Trung Quốc và gây ra cái chết của hàng chục triệu người dân nước này.

Mặc dù ĐCSTQ đã cố gắng đánh giá Mao Trạch Đông ở mức vừa phải hơn – như lời nhận xét nổi tiếng vào năm 1982 của người kế nhiệm Đặng Tiểu Bình về vị cố lãnh đạo này: “bảy phần tốt, ba phần xấu”, nhưng sự sùng bái Mao Trạch Đông vẫn nổi lên từ cuối những năm 80 đến đầu những năm 90 khi Đảng đẩy mạnh tuyên truyền cho các cuộc cách mạng trong quá khứ để tăng cường tính hợp pháp của mình, trong bối cảnh tính hợp pháp vốn đã suy yếu mà các cuộc cải cách lại được tiến hành để mở cửa Trung Quốc. Một “cơn sốt Mao” thứ hai nổi lên trong những năm gần đây khi sự chênh lệch thu nhập gia tăng đã dẫn đến việc một số người tôn thờ lý tưởng xã hội chủ nghĩa của Mao.

Hơn nữa, việc xây dựng và phá hủy nhanh chóng bức tượng nhà cựu độc tài này là không thể có sau thời điểm ông ta mất (năm 1976) cho đến những năm 90, bởi trong giai đoạn này Đảng vẫn còn nhạy cảm với các công trình tưởng niệm, theo ông Chen Kuide – Tổng Biên tập tạp chí tiếng Hoa trực tuyến China in Perspective.

Vậy nên “Dù cho ai đó có thể  xây dựng một bức tượng thì nó cũng sẽ bị dỡ xuống một cách bí mật và không được báo trước”, ông Chen nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“Có lẽ việc phá dỡ một bức tượng Mao Trạch Đông lớn như vậy đánh dấu một bước ngoặt trong lập trường phê phán Mao của nhà cầm quyền Trung Quốc”, ông Chen nói thêm.

Nguồn: X Toàn/Vietdaikynguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo