Thế giới

Tân Tổng thống Ukraine sẽ thành lập nội các mới trong 2 tuần tới

Cập nhật lúc 01-03-2010 02:59:13 (GMT+1)

 

Tin từ hãng Pravda ngày 28/2 cho biết, tân Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đang xúc tiến việc tạo ra một liên minh cầm quyền mới trong Quốc hội để có thể "đẩy" bà Yulia Tymoshenko khỏi vị trí Thủ tướng và chỉ định các thành viên mới trong nội các chính phủ. Thời hạn cho hoạt động này là 2 tuần.


Trong bài phát biểu đầu tiên sau ngày nhậm chức, ông Viktor Yanukovych còn vạch ra đường lối cải cách chính phủ, giảm nhân sự không cần thiết trong các cơ quan hành chính của chính phủ và thiết lập một cơ chế quyền lực ổn định, phân cấp rõ ràng.

Tuy nhiên, theo nhận định của các nhà phân tích, việc này không hoàn toàn đơn giản. Không phải đảng phái nào trong Quốc hội cũng lên tiếng ủng hộ ông Viktor Yanukovych. Phó Chủ tịch đảng Ukraine của chúng ta Andrey Paruby hôm 27/2 đã bày tỏ thái độ bất hợp tác với đảng Các khu vực của tân Tổng thống.

Về phía Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yulia Tymoshenko, bà này cũng đang gấp rút tổ chức các cuộc gặp gỡ, thuyết phục các đảng khác ủng hộ mình để tạo thành một liên minh mới, giành quyền có được chiếc ghế Thủ tướng. Và nếu bà Yulia Tymoshenko thành công, ông Viktor Yanukovych sẽ phải đối mặt với tình trạng vây quanh mình (kể cả trong nội các) là các chính trị gia đối lập.

Ngày 1/3, tân Tổng thống Ukraine sẽ có chuyến công du Brussels (Bỉ) và vài ngày sau đó thì tới Moskva (Nga)

Chu Nguyễn

Theo CAND

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo