Thế giới

Tập Cận Bình: Chủ nghĩa bảo hộ 'ắt thất bại'

Cập nhật lúc 17-11-2018 16:00:25 (GMT+1)
Có phải Chủ tịch Trung Quốc ám chỉ ông Trump 'ắt sẽ thất bại'?

 

Các quốc gia đang theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ "ắt sẽ thất bại", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra lời cảnh báo ẩn ý nhắm đến chính sách Nước Mỹ trên hết của Tổng thống Donald Trump.


Ông Tập vừa phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), nơi mà căng thẳng Mỹ-Trung có thể sẽ là tâm điểm của sự chú ý.

Ông Tập đã đưa ra lời cảnh báo trước bất kỳ sự leo thang nào trong căng thẳng thương mại giữa hai nước.

"Lịch sử đã cho thấy rằng các cuộc đối đầu, dù dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại, sẽ không tạo ra người chiến thắng," ông nói với các nhà lãnh đạo quốc đang tập trung tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea.

"Những nỗ lực để xây dựng các rào cản và cắt bỏ các mối quan hệ kinh tế là chống lại các định luật kinh tế và xu hướng của lịch sử.

"Đây là một cách tiếp cận thiển cận và nó ắt sẽ dẫn đến thất bại."

Chủ tịch Trung Quốc nói thêm rằng những người đóng cánh cửa của mình "sẽ chỉ cắt mình ra khỏi phần còn lại của thế giới và đánh mất phương hướng".

Nhưng Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - người đã phát biểu tại diễn đàn ngay sau ông Tập - nói rằng "Hoa Kỳ sẽ không thay đổi động thái cho đến khi Trung Quốc thay đổi hành động của chính nó," ông nói.

Ông Pence sau đó nói rằng ông đã chuẩn bị để "tăng hơn gấp đôi" mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Nhà Trắng nói rằng thuế quan của họ là một phản ứng đối với chính sách thương mại "không công bằng" của Trung Quốc.

Cả hai bên đều cho rằng mức thuế mới, vốn đã lên đến hàng tỷ đô la, vẫn có thể tăng lên.

Những bình luận của ông Pence được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông tin tưởng một thỏa thuận giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ được thực hiện.

Tuy nhiên, ông cho biết một số vấn đề chính đã không được đưa vào danh sách đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới ở Argentina.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo