Thế giới

Tập Cận Bình thăm Campuchia: Những bằng hữu thực thụ trung thành

Cập nhật lúc 14-10-2016 11:26:13 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt tay thân mật. Ảnh: Phnom Penh Post

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm tới Campuchia đã khẳng định như vậy sau các Hiệp định kinh tế lớn.


Ngày 13/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Ông Tập đã gặp gỡ Quốc vương Norodom Sihamoni và Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, sau đó có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen.

Trong bài báo được tải trên tờ báo tiếng Khmer lớn nhất ở Campuchia Rasmei Kampuchea hôm qua, ông Tập Cận Bình viết rằng Trung Quốc và Campuchia là “những láng giềng tốt, những bằng hữu thực thụ vốn trung thành với nhau”.

Đáp lại, ông Hun Sen cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc. “Campuchia sẽ không thể phát triển như hiện tại nếu không có sự giúp đỡ của Trung Quốc” – trích lời thủ tướng Campuchia.

Ông Hun Sen đề nghị được ủng hộ nhiều hơn, đặc biệt là trong quốc phòng, đầu tư, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng.

Chuyến thăm đánh dấu những con số "khủng" vào quốc gia Đông Nam Á này của Trung Quốc.

Hai nước đã ký kết tổng cộng 31 thỏa thuận. Trung Quốc sẽ hỗ trợ Campuchia 178 triệu USD để hợp tác phát triển kinh tế, cấp khoản vay 59 triệu USD khác, đồng thời hỗ trợ 15 triệu USD cho quốc phòng Campuchia.

Ông Tập Cận Bình cũng xóa một khoản nợ 90 triệu USD. Hai bên cũng nhất trí tăng kim ngạch thương mại từ 4,4 tỷ USD hiện tại lên 5 tỷ USD vào năm 2017.

Ngoài ra, ông Tập cam kết sẽ khuyến khích người dân Trung Quốc du lịch Campuchia, để năng lượng du khách Trung Quốc tới đây từ 700.000 lượt hiện tại lên 2 triệu lượt vào năm 2020. Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng sẽ hỗ trợ Campuchia xây dựng một sân bay mới ở Siem Reap và một đường sắt mới.

Thông tin được ông Eang Sophalleth, phụ tá của Thủ tướng Hun Sen công khai và từ chối bình luận việc liệu hai nhà lãnh đạo có thảo luận về vấn đề Biển Đông hay không.

Theo Reuters, Campuchia đã trở thành một trong những đồng minh thân cận của Trung Quốc trong lúc quan hệ giữa Phnom Penh với phương Tây, bao gồm Mỹ và EU, thường xuyên căng thẳng liên quan tới các vấn đề về nhân quyền đặc biệt là trong thời điểm trước cuộc tổng tuyển cử năm 2018.
 
 Campuchia cũng được cho là đã che chắn Trung Quốc khỏi những lời công kích từ ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Vào tháng trước, Campuchia cũng bị coi là đã nỗ lực ngăn cản ASEAN đưa ra tuyên bố đề cập đến phán quyết của Tòa trọng tài ở Hà Lan, trong đó bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Học sinh trường Tiểu học ở Campuchia giăng cờ hoa, ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình và biểu ngữ tiếng Trung Quốc để đón chào chuyến thăm quan trọng này. Ảnh: Phnom Penh Post

Chuyến thăm trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc của ông Tập Cận Bình nhằm cam kết lại các giá trị đối với Campuchia. Theo Chheang Vannarith, Viện nghiên cứu Chiến lược Campuchia: "Đây là một cột mốc trong quan hệ song phương Campuchia - Trung Quốc. Nó cho thấy Campuchia là đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á".

Ông Miguel Chanco, nhà phân tích hàng đầu về khu vực của Công ty tư vấn Economist Intelligence Unit, nhận xét chuyến thăm của ông Tập là sự tái cam kết của Trung Quốc với tình bằng hữu dành cho Phnom Penh.

“Sự ủng hộ thường trực của Trung Quốc dành cho Campuchia, cả về kinh tế và trong lĩnh vực chính trị quốc tế, sẽ đồng nghĩa với việc chính quyền Hun Sen khó có khả năng sẽ giảm nhẹ các hành động mạnh tay của mình trong thời gian tới”, ông Chanco nói.

Nguồn: Kim Hoa/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo