Thế giới

Tàu cá Trung Quốc đâm tàu tuần tra Nhật

Cập nhật lúc 07-09-2010 12:13:39 (GMT+1)
Các vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc và hai tàu tuần tra Nhật xảy ra gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku giữa hai nước. (Ảnh: BBC)

 

Một tàu đánh cá của Trung Quốc hôm 7/9 đã đâm nhau với 2 tàu tuần tra Nhật gần chuỗi đảo tranh chấp giữa hai nước ở vùng biển phía đông Trung Quốc sau khi những cảnh báo liên tiếp từ phía lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật.


Theo phát ngôn viên Yosuke Oi của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật, không có ai bị thương vong trong hai vụ va chạm riêng rẽ, xảy ra trong vòng 40 phút. Hai tàu tuần tra của Nhật đã bị tổn hại nhẹ ở phía bên ngoài. Hiện vẫn chưa rõ liệu tàu cá Trung Quốc có bị hư hỏng gì hay không.

Các sự cố xảy ra ở vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật, ngoài khơi đảo Kuba, tây bắc đất nước mặt trời mọc. Hiện trường va chạm nằm ở phía bắc chuỗi đảo tranh chấp, không có người ở mà phía Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư (Diaoyu) còn Nhật đặt tên là quần đảo Senkaku.

Nằm cách phía đông Đài Loan khoảng 190km, quần đảo này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nhật nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với nó.

Theo các quan chức, tàu cá Trung Quốc ban đầu va chạm với tàu tuần tra Yonakuni của Nhật lúc khoảng 10:15 giờ địa phương, gây hư hại nhẹ ở đuôi tàu Nhật. Khoảng gần 40 phút sau, tàu cá Trung Quốc đột ngột rẽ hướng và đâm vào một tàu tuần tra khác có tên Mizuki, tạo ra một vết lõm bên mạn phải và phá hỏng rào chắn của tàu Nhật.

Hiện vẫn chưa có thêm thông tin chi tiết về tàu cá Trung Quốc, kể cả tên và số thuỷ thủ trên tàu. Nhà chức trách Nhật không cho là con tàu này đang chở bất kỳ nhà hoạt động nào đang âm mưu đưa ra một tuyên bố chính trị về quần đảo tranh chấp.

Phía Nhật đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối đến chính phủ Trung Quốc về việc các tàu của nước này xâm nhập vào vùng biển gần chuỗi đảo trên.

Thanh Bình

Theo AP, Japan Today/VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo