Thế giới

Tàu chiến Anh ghé thăm Cuba lần đầu tiên sau hơn 50 năm

Cập nhật lúc 16-11-2010 10:44:32 (GMT+1)
Tàu HMS Manchester tiến vào cảng Havana - Ảnh: Reuters

 

 Tàu khu trục HMS Manchester đã cập cảng Havana vào ngày 15-11, trở thành chiến hạm đầu tiên của Anh ghé thăm Cuba kể từ cuộc cách mạng Cuba 1959.


Phía Cuba đã cử các cận vệ danh dự ra đón tiếp thủy thủ đoàn của tàu HMS Manchester, trong khi dàn nhạc hải quân Cuba xướng lên quốc ca của hai nước.

Mục đích của chuyến thăm là nhằm “củng cố sự hợp tác tuyệt vời giữa Anh và Cuba, đặc biệt là trong vấn đề chống tội phạm ma túy và đối phó với các thảm họa”, BBC trích dẫn thông báo chính thức từ Tòa đại sứ Anh tại Havana.

“Hải quân Anh đã vắng mặt ở đây trong 53 năm, nhưng tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều chuyến thăm khác kể từ đây ” - ông Rex Cox, tư lệnh tàu HMS Manchester, nói sau cuộc gặp với người đứng đầu hải quân Cuba, đô đốc Carlos Alfonso Duque. Ông Cox cũng cho biết hai bên sẽ thảo luận về các biện pháp hợp tác để chống nạn buôn lậu ma túy tại khu vực Caribê.

Các thủy thủ tàu HMS Manchester cũng đã tham gia lễ hội mừng 491 năm ngày thành lập thành phố Havana diễn ra vào tối 15-11. Thủy thủ đoàn cũng sẽ đặt vòng hoa tại tượng anh hùng Cuba Jose Marti và đến thăm Học viện Hải quân Cuba.

Tàu HMS Manchester có thủy thủ đoàn gồm 270 người bao gồm nhiều quốc tịch khác nhau như Anh, Úc, Jamaica và Nepal, đã bắt đầu tuần tra chống tội phạm ma túy tại bờ biển Caribê kể từ tháng 6 năm nay.

Ngoài việc hợp tác với hải quân Anh, Chính phủ Cuba cũng đã đưa ra lời đề nghị hợp tác chính thức với hải quân Mỹ trong vấn đề chống buôn lậu ma túy.

Nguồn TTO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo