Thế giới

Tàu chiến Mỹ bắn rơi máy bay không người lái Iran, cảnh báo leo thang căng thẳng

Cập nhật lúc 19-07-2019 09:18:51 (GMT+1)
Tàu USS Boxer khai hỏa. Ảnh: Reuters

 

Ngay sau khi tiến vào Vịnh Ba Tư, một tàu chiến Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) Iran sau khi phát hiện chiếc UAV này tiếp cận tàu ở khoảng cách chưa đầy một km.


Thông tin trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hôm qua, 18/7, trong một sự kiện báo chí ở Nhà Trắng.

Theo ông Trump, tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã thực hiện hành động phòng thủ chống lại một UAV của Iran, khi chiếc UAV này tiếp cận tàu ở khoảng cách 900m và liên tục bỏ qua lời cảnh báo từ quân đội Mỹ.

“Máy bay lập tức bị phá hủy”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định UAV Iran đã đe dọa sự an toàn của tàu USS Boxer, đồng thời nhấn mạnh Washington có quyền bảo vệ quân nhân, cơ sở quân sự và lợi ích của mình.

Ông Trump gọi đây là “động thái mới nhất trong loạt hành động khiêu khích và thù địch của Iran đối với tàu thuyền hoạt động trên vùng biển quốc tế”.

Tổng thống cũng kêu gọi “các quốc gia khác nên tự bảo vệ tàu của mình khi đi qua Eo biển Hormuz, và tiếp tục hợp tác với Mỹ trong tương lai”.

“Mỹ kêu gọi tất cả các quốc gia lên án nỗ lực của Iran nhằm phá vỡ tự do hàng hải và thương mại toàn cầu”, ông Trump nói.

Cùng lúc đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Jawad Zarif nói với các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York rằng ông không có thông tin gì về việc nước này mất một chiếc UAV, hiện đang phải chờ nghe tin từ Tehran.

Tàu USS Boxer tiến vào Vịnh Ba Tư từ sáng 18/7, trong bối cảnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vừa bắt giữ tàu chở dầu có gắn cờ Panama “MT Riah” và thủy thủ đoàn 12 người.

Hồi tháng 6, Tehran tuyên bố đã bắn rơi máy bay trinh sát không người lái Mỹ trên lãnh hải Iran, sau khi phát hiện máy bay này vi phạm không phận. Thông tin này bị Washington bác bỏ. Mỹ khẳng định máy bay bị bắn khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế.

Minh Hạnh
Theo RT, Sputnik
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo