Thế giới

Tàu chiến Nga bắt cướp biển gần Somali

Cập nhật lúc 06-02-2010 13:23:23 (GMT+1)

 

Một khinh hạm của Nga, Neustrashimy (Can đảm), đã tham gia hoạt động ngăn chặn cuộc tấn công cướp biển vào tàu hàng Ariella của Slovenia trong vịnh Aden, tạp chí Times đưa tin ngày thứ Bảy (06/2).


Tàu Ariella, với thuỷ thủ đoàn gồm 15 người Philipine, 7 người Ukraine, 1 người Slovenia, 1 người Bulgaria và 1 người Ấn Độ, đang trên hải trình từ cảng Sevastopol của Biển Đen tới Indonesia thì sự việc xảy ra vào sáng sớm thứ Sáu (05/2).

Một chiếc thuyền nhỏ với sáu tên cướp biển có vũ trang đã tiếp cận tàu hàng Ariella cách bờ biển Somali khoảng 100 dặm (160km) về phía bắc, thuộc vịnh Aden. Tuy nhiên, các thuỷ thủ đoàn vẫn đủ thời gian để trú ẩn an toàn.

Sau đó nhóm cướp biển chạy trốn khi tàu chiến Absalon của Đan Mạch tới gần, chỉ cách khoảng 10 dặm. Tuy nhiên, đã không xảy ra nổ súng trong vụ việc này.

Đến lượt khinh hạm Neustrashimy tình cờ phát hiện và bắt giữ một nhóm khác gồm 7 tên cướp biển bị cho là có liên quan trong cuộc tấn công cướp biển, nhưng đã không lên tàu của Slovenia.

Số phận của nhóm cướp biển bị bắt hiện vẫn chưa xác định rõ. Hoặc là chúng có thể bị truy tố theo luật pháp Nga; hoặc bị chuyển giao cho Slovenia truy tố, quốc gia sở hữu tàu hàng Ariella; hoặc các nước láng giềng của Somalia, như Kenya hay Seychelles. Các nhóm cướp biển ở Somali đã tiến hành tấn công cướp tàu hơn 35 vụ trong năm 2009, và cũng vừa mới bắt giữ 2 tàu trong năm nay.

Hải quân Nga đã thường xuyên duy trì sự hiện diện và thay quân luân phiên các tàu chiến tại mũi Horn. Hơn nữa, Nga cũng tham gia sứ mệnh chống cướp biển quốc tế ở biển Somali từ tháng 10/2008. Theo đó, một nhóm đặc nhiệm thuộc Hạm đội Biển Baltic của Hải quân Nga, do khinh hạm Neustrashimy chỉ huy, đã thay quân cho nhóm đặc nhiệm hải quân trước đó do khu trục hạm Admiral Chabanenko chỉ huy thuộc Hạm đội phương Bắc từ cuối tháng 1.

An Phú-Theo Ria Novosti/vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo