Thế giới

Tàu sân bay Mỹ “chột dạ” trước tên lửa Trung Quốc

Cập nhật lúc 08-08-2010 15:11:07 (GMT+1)
Tàu sân bay của Mỹ

 

Những chiếc tàu sân bay được xem là một trong những biểu tượng của sức mạnh quân sự Mỹ, một pháo đài di động trên biển bất khả chiến bại. Nhưng hình ảnh và vị thế của tàu sân bay đang bị đe dọa sau khi báo chí Mỹ cho biểt Trung Quốc đang tích cực hoàn tất việc phát triển loại tên lửa đạn đạo có khả năng diệt tàu sân bay đầu tiên trên thế giới.


Đánh dấu chấm hết cho mọi tàu chiến Mỹ?
Các nhà phân tích quân sự Mỹ hôm 6/ 8 cảnh báo Trung Quốc đang phát triển một loại tên lửa thông minh mới, với khả năng làm cán cân sức mạnh với Mỹ nghiêng về phía họ. Yếu tố đóng vai trò thay đổi là mẫu mới nhất của loại tên lửa Đông Phong mang mã 21D (DF-21D).
 
Chương trình Đông Phong được khởi xướng trong những năm 1960. Mẫu Đông Phong ban đầu có tầm bắn tối đa 1.700km và mang được đầu đạn 600kg hoặc đầu đạn nguyên tử 500 kiloton. Mẫu DF-21A cải tiến được trang bị một đầu đạn nhỏ hơn với sức công phá 90 kiloton nhưng có tầm bắn xa hơn, khoảng 2.700km. Mẫu DF-21C có tầm bắn 1.700km nhưng được nâng cao độ chính xác, tương đương với một tên lửa hành trình. Cuối cùng là mẫu DF-21D, với tầm bắn tối đa 3.000km. Mẫu tên lửa mới nhất này là phiên bản tên lửa đạn đạo diệt hạm đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Có tin nói tên lửa DF-21D còn được phát triển thành loại phóng đi từ không gian và có khả năng diệt vệ tinh đối phương.

Theo nguồn tin Trung Quốc, các mẫu DF-21D đang được nghiên cứu phát triển sẽ được phóng từ trên bộ và có thể bắn trúng một tàu sân bay ở cách đó 1.500km. Trung Quốc có đường bờ biển dài hơn 17.000km. Thực tế này, cộng với tầm bắn và độ chính xác của tên lửa mới như được quảng bá, có thể đánh dấu chấm hết cho bất kỳ tàu chiến nào của Mỹ và đồng minh.
 
“Lâu nay Hải quân đã e ngại trước các vũ khí có khả năng diệt tàu sân bay. Sự trỗi dậy của khả năng phát triển các tên lửa chống hạm của Trung Quốc, và đặc biệt là mẫu DF-21D, đã lần đầu cho thấy khả năng ngăn chặn sức mạnh hải quân của chúng ta và loại tên lửa này đã cố tình được thiết kế cho mục đích đó” - Patrick Cronin, quan chức cao cấp thuộc Chương trình an ninh châu Á - Thái Bình Dương nhận xét.

“Buộc phải đáp trả bằng kho vũ khí nguyên tử”

Trong hơn một thập kỷ, các nhà chiến lược, nhà phân tích và các chuyên gia tập trận của Mỹ đã lo ngại về viễn cảnh một siêu tên lửa có khả năng bắn nát hạm đội tàu sân bay của Mỹ.

Các tàu sân bay này vốn được sử dụng để duy trì ảnh hưởng chủ đạo của Mỹ ở vùng biển Đông Á và giúp kiềm chế sức mạnh Trung Quốc. Chỉ trừ khi bị tấn công nguyên tử, trong điều kiện bình thường, các tàu sân bay Mỹ được bảo vệ tốt bởi một kho vũ khí phòng vệ công nghệ cao cũng như các máy bay chiến đấu thượng hạng. Tất cả các tàu sân bay Mỹ đều được trang bị tên lửa hành trình hoặc tên lửa hành trình có đầu đạn hạt nhân. Nhưng việc sử dụng một tên lửa như DF-21D, với tốc độ nhanh gấp 10 lần âm thanh và sự chính xác tương đương với một quả tên lửa hành trình, đã khiến lưới phòng vệ này trở nên vô dụng.

Các tên lửa Đông Phong của Trung Quốc liệu
có thể là mối đe dọa với tàu sân bay Mỹ?

“Người Trung Quốc giờ đã có vũ khí với khả năng tiêu diệt hạm đội tàu sân bay thuộc thế kỷ 21 của chúng ta” - một đô đốc Hải quân Mỹ giấu tên nói với hãng tin AP - “Nếu người Trung Quốc quyết định triển khai tên lửa này và sử dụng nó, chúng ta sẽ bị dồn vào chân tường. Chúng ta sẽ buộc phải đáp trả bằng kho vũ khí nguyên tử”.

Sự lo ngại bị thổi phồng?

Tuy nhiên vẫn có một số chuyên gia vũ khí tỏ ý nghi ngờ sức mạnh của Đông Phong. “Một số người gọi nó là phương tiện thay đổi cán cân sức mạnh. Cá nhân tôi nghi ngờ về tuyên bố này” - Toshi Yoshihara, trợ lý giáo sư tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ tuyên bố. Theo Yoshihara, Chi tiết của mẫu tên lửa mới hiện vẫn còn chưa được tiết lộ và nước này cũng chưa bắn thử tên lửa mới. Các chuyên gia như Yoshihara đánh giá Trung Quốc còn phải hoàn thiện một loạt công nghệ cao để có thể làm chủ một vũ khí ưu việt như Đông Phong.

Khi chưa hoàn thiện các công nghệ kể trên, vũ khí của Trung Quốc sẽ chỉ mang nhiều tính hù dọa. “Tàu sân bay là mục tiêu rất lớn nhưng nó hoạt động trên vùng biển Thái Bình Dương cũng rộng lớn không kém. Bên cạnh đó, chúng ta đang nói về một đầu đạn rơi xuống Trái đất với tốc độ nhanh gấp 10 lần âm thanh, làm sao bạn có thể lái nó bắn trúng với độ chính xác tuyệt đối một mục tiêu di động?” - Yoshihara chất vấn. Ông cũng cho biết rằng đây không phải là lần đầu tiên nhân loại tìm cách chế tạo tên lửa đạn đạo diệt hạm. Liên Xô cũ từng tìm cách sở hữu loại tên lửa này trong Chiến tranh Lạnh và đã phải bỏ dở chương trình nghiên cứu do các thách thức quá lớn.


Tường Linh

Theo TTVH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo