Thế giới

Tàu Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

Cập nhật lúc 11-07-2021 14:10:47 (GMT+1)
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn là điểm nóng trong quan hệ Trung-Nhật những năm qua. (Nguồn: Kyodo)

 

Theo đài NHK, 2 tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản ở ngoài khơi quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư và cố gắng tiếp cận tàu cá nước này.


Vào trưa 10/7, 4 tàu Trung Quốc đã vượt qua khu vực giáp ranh, tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải. Sau đó 2 tàu đi tiếp vào lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Các tàu Trung Quốc đã cố gắng tiếp cận tàu cá Nhật Bản.

Đến 15h00 (13h00 giờ Hà Nội), cả 2 tàu tiếp tục hiện diện trong lãnh hải của Nhật Bản.

Như vậy, đây là lần thứ 22 tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản ở ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quần đảo Senkaku là vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tokyo tuyên bố nước này đã kiểm soát quần đảo từ năm 1895, trong khi đó Bắc Kinh nhắc lại trong Bản đồ Nhật Bản 1783 và 1785, Senkaku/Điếu Ngư được đánh dấu là lãnh thổ Trung Quốc.

Sau Thế chiến thứ II, quần đảo nằm dưới sự giám sát của Mỹ và được chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972.

Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc cho rằng Nhật Bản kiểm soát quần đảo này bất hợp pháp. Trong khi đó, Tokyo cho rằng cả hai chỉ mới bắt đầu đưa ra yêu sách với quần đảo này từ những năm 1970, khi biết rằng vùng biển này giàu tài nguyên khoáng sản.

Minh Vương
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo