Thế giới

Tây Ban Nha: 'Con bệnh mới' của Eurozone?

Cập nhật lúc 20-04-2012 19:15:20 (GMT+1)

 

Khủng hoảng nợ ở khu vực Eurozone đã có dấu hiệu bước sang một giai đoạn mới, khi những vấn đề ngân sách của Tây Ban Nha đe dọa sẽ cuốn cả các nền kinh tế ở Nam Âu vào vòng xoáy.


Tây Ban Nha mới đây tuyên bố có kế hoạch cắt giảm 10 tỷ euro (tương đương 13 tỷ USD) chi tiêu cho các dịch vụ y tế và giáo dục của nước này. Trong một thông cáo ra cuối tuần qua, Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định kế hoạch trên là một phần trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP (mức giới hạn của EU) trong năm 2013. Các biện pháp cắt giảm mới được công bố cho thấy những quan ngại về khả năng vỡ nợ của Tây Ban Nha là có cơ sở.

Lần đầu tiên kể từ đầu tháng 12-2011, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Tây Ban Nha đã vọt lên trên 6,1%, gần đến mức gây ra tình trạng hoảng loạn trên thị trường khi Italia rơi vào tình thế tương tự vào cuối năm ngoái. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu cùng kỳ hạn của Italia ở mức gần 5,6%, so với mức lãi suất trái phiếu Bund có độ an toàn cao của Đức chỉ là trên 1,6%, mức thấp nhất kể từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giới phân tích cho rằng đó là những dấu hiệu cho thấy khủng hoảng nợ đã quay lại sau vài tháng tạm lắng.

Một thông tin gây lo ngại khác là tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha đã lên tới mức gần 23% trong quý 4 năm ngoái, mức cao nhất 15 năm qua. So với tỷ lệ thất nghiệp trung bình của 17 nước trong khu vực Eurozone, tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha hiện cao gấp hơn 2 lần. Số liệu từ Văn phòng thống kê Liên minh châu Âu cho biết gần một nửa thanh niên dưới 25 tuổi tại Tây Ban Nha không có việc làm và quốc gia này chiếm tới 1 phần 3 số người thất nghiệp của toàn khu vực đồng tiền chung châu Âu. Với số liệu này, đây được coi là giai đoạn tồi tệ nhất của nền kinh tế Tây Ban Nha kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1930.

Mặc dù Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố, Chính phủ của ông không cần một gói cứu trợ và các cải cách sẽ được thông qua vào cuối tháng này, nhưng giới phân tích cho rằng sức ép đang đè nặng lên đôi vai Tây Ban Nha. Hiện, nhiều ý kiến cho rằng Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ tư ở Eurozone, hiện là tâm điểm mới của cuộc khủng hoảng nợ. Giới phân tích nhận định nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không tiếp tục chương trình mua trái phiếu, chi phí vay mượn của Tây Ban Nha sẽ nhanh chóng tăng lên các mức "không thể chịu đựng nổi”.

Kinh tế Tây Ban Nha đã rơi vào suy thoái lần thứ hai kể từ năm 2009 trong quý đầu năm nay. Các thị trường tài chính đang ngày càng lo ngại suy thoái kinh tế sẽ khiến Tây Ban Nha không đạt mục tiêu về thâm hụt ngân sách, và Madrid có thể sẽ gia nhập "hàng ngũ” gồm các nước Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ailen, phải kêu gọi sự cứu trợ của quốc tế.

Trong nỗ lực nhằm xoa dịu thị trường và phản ứng quốc tế, Chính phủ Tây Ban Nha dự định sẽ đặt ra những hạn chế về ngân sách đối với 17 chính quyền khu vực, vốn chiếm khoảng một nửa chi tiêu công. "Tây Ban Nha cần khẩn cấp giảm thâm hụt ngân sách công để đáp ứng các mục tiêu của Liên minh châu Âu và để tăng cường sự phát triển kinh tế, tạo việc làm. Chúng ta sẽ phải giảm thâm hụt ngân sách từ 8,5 xuống 5,3% và cách duy nhất để thực hiện điều này đó là giảm chi tiêu và tăng thu nhập”. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết.

Tây Ban Nha đã đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 5,3% GDP trong năm nay và dưới trần 3% đặt ra bởi Liên minh châu Âu trong năm 2013. Gần đây, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, nợ công của nước này trong năm nay sẽ vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1990 khi nền kinh tế rơi vào suy thoái. Christian Schulz, chuyên gia phân tích kinh tế quốc tế Ngân hàng Berenberg cho biết: "Dưới nhiều hình thức, Tây Ban Nha vẫn chịu ảnh hưởng của tài sản bong bóng. Quả bóng thất nghiệp đã phát nổ, chủ yếu là do sự sụp đổ của ngành xây dựng và tài chính”.

Nguồn: Nhật Quang/ Daidoanket

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo