Thế giới

Thảm họa đe dọa cướp đi sinh mạng hàng nghìn người châu Âu trong vài ngày tới

Cập nhật lúc 28-06-2019 15:47:22 (GMT+1)
Bản đồ nhiệt độ ở châu Âu hôm 24/6. (Ảnh: Twitter)

 

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt nắng nóng đang thiêu đốt châu Âu có thể cướp đi sinh mạng hàng nghìn người.


Theo các nhà khí tượng học, mức nhiệt cao nhất được ghi nhận ở khu vực Tây và Trung Âu. Dựa trên kết quả mô phỏng máy tính về cường độ nhiệt, nhà khí tượng học Phần Lan Mika Rantanen cho rằng đợt nắng nóng đang quét qua nước Pháp là chưa từng có trong lịch sử, vượt qua cả đợt nắng nóng khiến 15.000 người thiệt mạng năm 2003.

Trong khi đó, nhà khí tượng học Gillaume Woznica lo ngại nhiệt độ ở Pháp trong vài ngày tới có thể lên tới mức kỷ lục 45 độ C. 

Chuyên gia khí tượng Tây Ban Nha - Silvia Laplana mô tả thời tiết những ngày tới ở khắp châu Âu sẽ không khác gì địa ngục, trong khi nhà khí hậu học Stefan Rahmstorf tới từ Đại học Potsdam (Đức) khẳng định nhiệt độ cao là kẻ giết người thầm lặng. 

Châu Âu đang phải oằn mình chống chọi với đợt nắng nóng trên diện rộng với mức nhiệt ở nhiều thành phố chạm mốc 40 độ C. Nguyên nhân là do các luồng khí nóng sa mạc tại Tây Ban Nha và Sahara tràn về.

Cơ quan dự báo thời tiết các nước Bỉ, Czech, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ khuyến cáo người dân tránh ra ngoài vào buổi trưa, chiều, uống nhiều nước và hạn chế lao động giữa trời nắng gắt.

Năm 2003, đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài trong 2 tháng 7,8 ở Pháp khiến 70.000 trên toàn châu Âu thiệt mạng, trong đó có 13.000 người Pháp. Đợt nắng nóng ở Đức năm 2018 cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 1000 người. 

Nguồn: Song Hy/ Spuntik/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo