Thế giới

Thẩm phán Mỹ ủng hộ công bố bằng chứng vụ khám xét nhà ông Trump

Cập nhật lúc 19-08-2022 12:24:30 (GMT+1)
Biên nhận tài sản bị thu giữ trong quá trình khám xét nhà ông Trump của FBI. Ảnh: AP.

 

Thẩm phán Bruce Reinhart ngày 18/8 cho biết ông đang nghiêng về việc công bố một số bằng chứng mà Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra để biện hộ cho việc khám xét tư dinh của ông Donald Trump.


Bất chấp sự phản đối của Bộ Tư pháp, Thẩm phán tòa sơ thẩm Mỹ Bruce Reinhart cho biết ông tin rằng "một số phần trong bản tuyên thệ có thể được công bố", đề cập đến bản khai chứng minh lý do khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông yêu cầu Bộ Tư pháp nộp một bản tuyên thệ đã được biên tập, có đóng dấu, vào trưa ngày 19/8. Tuy nhiên, thẩm phán cho biết các công tố viên sẽ có cơ hội kháng cáo nếu không đồng ý, theo CNA.

Lệnh của ông Reinhart dường như đánh dấu một chiến thắng cho các hãng tin tức xuất hiện tại tòa án liên bang ở West Palm Beach, Florida, hôm 18/8, nhằm thuyết phục thẩm phán rằng việc công bố bản tuyên thệ mang lại lợi ích lớn hơn cho công chúng.

Bộ Tư pháp phản đối việc phát hành bản tuyên thệ trong vụ khám xét Mar-a-Lago, ngay cả với phiên bản đã được biên tập.

Jay Bratt, lãnh đạo đơn vị phản gián và bộ phận kiểm soát xuất khẩu, nói với thẩm phán hôm 18/8 rằng việc công bố bản tuyên thệ không có lợi cho công chúng vì có thể ảnh hưởng đến cuộc điều tra đang diễn ra. Ông mô tả cuộc điều tra vẫn đang trong giai đoạn "đầu" và liên quan đến tài liệu nhạy cảm.

"Một lợi ích công khác đang bị đe dọa, đó là các cuộc điều tra tội phạm cần được tiến hành mà không bị cản trở", ông nói.

Cuộc khám xét đã đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong nhiều cuộc điều tra liên bang và tiểu bang mà ông Trump đang đối mặt. Cựu tổng thống của đảng Cộng hòa đã gợi ý rằng ông có thể tái tranh cử vào Nhà Trắng vào năm 2024, nhưng không đưa ra bất kỳ cam kết nào.

Trước đó vào hôm 12/8, Bộ Tư pháp Mỹ đã đồng ý công khai lệnh khám xét và danh sách tài sản bị tịch thu. Trong đó, FBI thu được 11 bộ tài liệu mật khác nhau, trong đó có một bộ được dán nhãn là “tài liệu mật/TS/CSI”, tức đây là thông tin “tối mật/nhạy cảm”.

Tuy nhiên, bản tuyên thệ thường đi kèm đơn xin trát vẫn được niêm phong. Bản tuyên thệ này có thể chứa thông tin củng cố các kết luận của điều tra viên về những căn cứ khiến họ tin có bằng chứng về hành vi phạm tội ở Mar-a-Lago.

Hải Linh
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo