Thế giới

Tham quan nhà máy điện hạt nhân ở Nga

Cập nhật lúc 21-08-2010 04:51:57 (GMT+1)
Phòng điều khiển trung tâm.

 

Được xây dựng từ 1982-1990, nhà máy điện hạt nhân ở Smolensk (Nga) chỉ có 3 lò phản ứng (1 lò bị cắt giảm do tâm lý lo ngại từ thảm họa Chernobyl). Tuy nhiên, do được thiết kế tốt, đến nay nhà máy vẫn hoạt động an toàn.


Cùng thăm quan một vòng nhà máy này:

Nước Nga có khoảng 10 nhà máy điện hạt nguyên tử đang hoạt động, cung cấp 1/7 lượng điện năng toàn quốc. Đây là một tỷ lệ khá lớn so với mặt bằng chung trên thế giới.

Khánh thành sau thảm họa Chernobyl nên mức độ an toàn của nhà máy điện Smolensk đã tăng lên rất nhiều. Yêu cầu an toàn của nhà máy đã nâng lên mức khắt khe đến không tưởng. Cấu trúc bên ngoài của nhà máy có thể đủ sức ngăn chặn sự phá hủy của một vụ nổ gấp 10 lần vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima.

Một hàng rào an ninh chu vi 30 km bao bọc xung quang nhà máy. Các cảm biến giám sát và các thiết bị đo lường được lắp đặt dày đặc, và tự động báo cáo về trung tâm về sự sai lệch nhỏ nhất của các yếu tố môi trường (như lượng bức xạ) so với bình thường. Ngoài ra, xung quanh nhà máy có một kênh dẫn nước dự trữ, với chất lượng nước rất sạch. Có rất nhiều loài cá sinh sống ở đây và cư dân địa phương hoàn toàn có thể đánh bắt chúng. Ưu điểm của kênh này là nước không bị đóng băng nhờ lượng nhiệt thải ra từ nhà máy.

Những đường ống chằng chịt dẫn nước và nước nặng phía bên ngoài.

Lối vào nhà máy không bị kiểm tra quá khắt khe, chủ yếu là kiểm tra cân nặng.

Những người vào nhà máy được phát đồng phục thống nhất.

Mỗi người đều được kiểm tra bức xạ cá nhân.

Phía bên trong khu vực đặt các tuốc bin hơi nước của máy phát điện.


Nguyên lý hoạt động của nhà máy điện nguyên tử tương tự nguyên lý của các nhà máy nhiệt điện. Tuy nhiên, thay vì đốt than, dầu mỏ hoặc khí đốt thì chúng lại lấy năng lượng từ các phản ứng hạt nhân.

Năng lượng này truyền nhiệt cho nước nặng (Đơ-te-ri hoặc Triti), sau đó nước nặng lại là nguồn nhiệt đốt nóng các lò hơi, sinh hơi làm quay turbin máy phát điện. Trong quá trình này, nước nặng có vai trò trung gian truyền nhiệt.

Một lò phản ứng chính.

Nhà máy này sử dụng Uranium255.

Phía dưới các tấm kim loại (có thể là chì) được đánh số kia là các thanh nhiên liệu.

Phòng điều khiển trung tâm.

 

Chằng chịt các đồng hồ hiển thị.

Tương ứng với mỗi nút bấm là một thanh nhiên liệu trong lò phản ứng.

Một màn hình mô phỏng trạng thái hoạt động của lò phản ứng.

Một màn hình khác hiển thị trạng thái hoạt động của hệ thống phát điện.

Gia Bảo
Theo englishrussia.com/ Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo