Thế giới

Tháng 3/2018, người dân Triều Tiên sẽ gặp nạn đói trầm trọng?

Cập nhật lúc 20-12-2017 17:22:05 (GMT+1)
Chuyên gia Hàn Quốc cho rằng kinh tế Triều Tiên sẽ vô cùng khó khăn vào tháng Ba tới.

 

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho rằng người dân Triều Tiên sẽ phải vật lộn tìm cách sinh tồn vào tháng Ba tới sau khi hàng loạt lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an phát huy tác động.


Theo Fox News, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn có xu hướng tiếp tục cho thử nghiệm các loại tên lửa tầm xa. Truyền thông Triều Tiên tiếp tục rao giảng người Triều Tiên vẫn hạnh phúc và khỏe mạnh dù phải chịu lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ Liên Hợp Quốc (LHQ). Song các nhà nghiên cứu Hàn Quốc lại cho rằng trong vài tháng tới, người dân Triều Tiên sẽ phải vật lộn để sinh tồn do chịu tác động từ nền kinh tế rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Yonhap đưa tin theo Viện Chiến lược an ninh quốc gia, một tổ chức thuộc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ cảm nhận được những tác động lớn từ lệnh trừng phạt của LHQ trong khoảng thời gian từ tháng 9/2017 – 3/2018.

“Trong bối cảnh phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt hà khắc, cùng việc chính quyền Bình Nhưỡng tăng cường đầu tư vào các lực lượng truyền thống sau khi Mỹ điều động nhiều loại vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc, nền kinh tế Triều Tiên sẽ chịu tác động khủng khiếp vào tháng 3/2018”, nghiên cứu của Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc nhận định.

Cũng theo nghiên cứu trên, “tháng 3/2018 là thời gian được nghị quyết 2375 trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ được thông qua hồi tháng Chín, phát huy tác động. Thường các lệnh trừng phạt của LHQ có tác động sau từ 6 – 12 tháng được thông qua”.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho biết, không rõ liệu ông Kim có còn tập trung vào chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa hay không khi mà các nhà lãnh đạo thế giới đe dọa sẽ tiếp tục tăng cường lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế của Triều Tiên. Bởi trước đây, chia sẻ với Fox News, các nhà phân tích từng cho rằng, chiến lược đi tới thành công của ông Kim là cùng phát triển kho hạt nhân và xây dựng kinh tế.

“Triều Tiên có thể tập trung vào xây dựng kinh tế trong khi vẫn thi hành chính sách để trở thành một cường quốc hạt nhân hùng mạnh nhất thế giới”, Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc chia sẻ.

Hội đồng Bảo an LHQ đã liên tiếp thông qua các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên như cấm nhập khẩu các loại khí đốt tự nhiên cho tới hạn chế nhập khẩu dầu thô. Triều Tiên vẫn khẳng định, các lệnh trừng phạt không thể làm nhụt quyết tâm phát triển hạt nhân và cáo buộc Mỹ đang đẩy bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Trong khi đó, mới đây, Nhà Trắng cũng khẳng định Triều Tiên đứng đằng sau vụ phát tán mã độc “WannaCry” hồi tháng Năm, gây thiệt hại hàng tỷ USD trên khắp thế giới. Hiện không rõ, sau tuyên bố này, Mỹ có tăng cường thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên hay không.

Hồi cuối tháng 11, Triều Tiên đã cho phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwangsong-15 và nhấn mạnh, tên lửa này có thể mang theo “các loại đầu đạn hạt nhân siêu nặng”.

Các chuyên gia lo ngại Triều Tiên có thể sẽ cho tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa mới trước thời điểm bước sang năm mới 2018. Còn theo Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc, khả năng Triều Tiên sẽ tận dụng Thế vận hội mùa đông 2018 tại PyeongChang, Hàn Quốc làm cái cớ để tiến tới một cuộc đối thoại.

Ngay cả khi Triều Tiên cử vận động viên tham gia Thế vận hội mùa đông, “mọi chuyện cũng không có gì là chắc chắn bởi còn tùy thuộc vào quyết định cuối cùng của ông Kim Jong-un”, Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc kết luận.

Minh Thu (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo