Thế giới

Thế giới đứng trước 'tháng 1 khốc liệt cùng Omicron'

Cập nhật lúc 18-12-2021 13:10:37 (GMT+1)
Biến thể Omicron lây lan mạnh mẽ tại nhiều nước. Ảnh minh họa: The Guardian

 

Với dịp nghỉ lễ cuối năm bắt đầu sôi động, các chuyên gia cảnh báo người dân cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa trước nguy cơ biến thể Omicron có thể áp đảo Delta và các nước sẽ phải đứng trước một tháng 1 khốc liệt với các ca Covid-19 tăng vọt.


Mặc dù biến chủng Delta vẫn lan rộng tại Mỹ song Omicron sẽ gia tăng nhanh chóng và trở thành biến thể phổ biến nhất trong những tuần tới. Đây là nhận định của các chuyên gia Mỹ trong bối cảnh các ca ghi nhận tại ít nhất 39 bang của Mỹ, kể cả ở những người đã tiêm đủ vaccine hoặc tiêm mũi tăng cường. Điều này buộc Mỹ phải triển khai chiến lược chống dịch đa tầng, trong đó quy định đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách xã hội, tuân thủ các biện pháp vệ sinh, tăng cường tiêm chủng trong nước và đẩy mạnh tài trợ vaccine cho các nước trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Omicron sẽ bắt đầu lan nhanh hơn vào dịp năm mới và có một biện pháp bảo vệ duy nhất đó là tiêm vaccine. Hãy tiêm đủ vaccine để bảo vệ bạn”.

Châu Âu cũng đang đối mặt với sức ép của làn sóng mới với lo ngại các dịp vui chơi lễ cuối năm sẽ khiến các ca mắc mới tăng mạnh. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo, Omicron có thể trở thành biến thể chủ đạo tại châu Âu vào tháng tới: “Các ca nhiễm mới tăng cao chủ yếu do biến thể Delta. Nhưng chúng ta cũng đang thấy một Omicron đang trên đường đua tốc độ. Với tốc độ gia tăng những ngày qua rất đáng lo ngại, do đó theo các chuyên gia đến giữa tháng 1 tới chúng ta có thể chứng kiến Omicron là biến thể chủ đạo mới tại châu Âu”.

Các nhà khoa học tin rằng Omicron là biến thể dễ lây lan, mặc dù hầu hết các trường hợp nhiễm biến thể này cho đến nay đều mắc bệnh ở thể nhẹ. Tuy nhiên, sự gia tăng các ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron vẫn sẽ gây ra sức ép lớn đối với hệ thống chăm sóc y tế và nguy cơ mắc bệnh của các nhân viên y tế cũng sẽ cao hơn.

Với lo ngại biến thể Omicron, nhiều nước sẵn sàng chấp nhận một mùa Giáng sinh và năm mới ảm đạm, để ngăn cơn bão tuyết virus có thể xuất hiện vào tháng 1. Đức hôm qua (17/12) thông qua đề xuất của chính phủ cấm đốt pháo hoa trong thời khắc đón Giao thừa để tránh nguy cơ tăng thêm gánh nặng cho các bệnh viện vốn đã quá tải do bệnh nhân Covid-19. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, nhiều nước đã áp đặt thêm các biện pháp hạn chế, ngay kể cả những nước không chủ trương siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Để chuẩn bị cho các làn sóng Covid-19 mới, các nước cũng nhanh chóng phê duyệt các loại thuốc điều trị Covid-19 mới. Cơ quan Dược phẩm châu Âu trong tuần đã phê duyệt 2 loại thuốc điều trị Covid-19 mới. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua cũng cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 có tên gọi là Covovax do Ấn Độ sản xuất.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các loại vaccine hiện có vẫn là một trong những công cụ hữu hiệu bảo vệ con người trước nguy cơ mắc biến chứng nặng hoặc tử vong. Mở rộng nguồn cung vaccine sẽ có thêm nhiều người dân được tiếp cận đặc biệt là ở những nước có thu nhập thấp./.

Phạm Hà (Tổng hợp)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo