Thế giới

Thế giới lên tiếng về khủng hoảng chính trị ở Thái Lan

Cập nhật lúc 24-04-2010 13:29:46 (GMT+1)
http://vitinfo.com.vn/upload/Anh/Anhtieude/2010/4/24/LA75962_10_38_50.jpg

 

Các chính phủ trên khắp thế giới đã kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng đang leo thang ở Thái Lan và cảnh báo công dân của họ tránh xa Bangkok sau khi bạo lực đẫm máu làm tê liệt trung tâm thủ đô hôm 23/4.


Từ Washington tới London, Singapore tới Jakarta, các chính phủ đã cùng Liên Hợp Quốc hối thúc tất cả các bên kiềm chế khi cảnh sát chống bạo động đối mặt với hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ “áo đỏ”.

“Chúng tôi kêu gọi cả người biểu tình và chính quyền Thái Lan tránh gây ra bạo lực và mất mát về sinh mạng thêm nữa và nên hợp tác để giải quyết tình hình trong hòa bình thông qua đối thoại”, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Martin Nesirky nói.

“Đây là thời khắc yêu cầu tất cả các bên phải kiềm chế”, ông nói.

Phát ngôn viên Nesirky cho biết thêm, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon “rất lo ngại về những bế tắc và căng thẳng ở Thái Lan và khả năng bạo lực sẽ leo thang”.

Căng thẳng trong bế tắc chính trị kéo dài nhiều năm qua ở Thái Lan dâng cao sau khi 5 vụ nổ lựu đạn đã tấn công khu vực trung tâm ở thủ đô Bangkok, khiến một phụ nữ Thái Lan thiệt mạng và rất nhiều người bị thương, trong đó có cả người nước ngoài.

Quân đội Thái Lan đã cảnh báo một cuộc đàn áp trong nỗ lực giải tán “áo đỏ”, những người đang cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva lên nắm quyền bất hợp pháp và yêu cầu bầu cử ngay lập tức.

“Áo đỏ” bắt đầu các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Bangkok từ giữa tháng 3. Các cuộc biểu tình sau đó đã biến thành đụng độ ác liệt với lực lượng an ninh hôm 10/4 khiến 25 người thiệt mạng và hơn 800 người khác bị thương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley đã kêu gọi cả người biểu tình và lực lượng an ninh Thái Lan kiềm chế.

“Mỹ khẳng định tin tưởng rằng cả hai bên có thể và nên tháo gỡ những bất đồng thông qua đàm phán hòa bình. Bạo lực là phương tiện giải quyết bất đồng chính trị không thể chấp nhận được”, Crowley nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi các công dân Mỹ tránh đi lại không cần thiết tới Bangkok. Theo Bộ này, “khả năng có các cuộc tấn công kiểu như trên là không bác bỏ”.

Bộ này cũng hối thúc khách du lịch hoạt động thận trọng ở các khu vực tỉnh lị, đồng thời cảnh báo rằng người biểu tình có thể lan sang các khu vực khác của Thái Lan nếu họ bị giải tán ở thủ đô.

Khắp châu Âu và châu Á, các chính phủ đều hối thúc công dân của mình tránh xa các cuộc biểu tình.

“Khả năng lớn là sẽ tiếp tục xảy ra các cuộc đụng độ ở Bangkok giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh”, Bộ Ngoại giao Australia cho biết. Bộ này xác nhận có một người Australia bị thương trong đụng độ hôm 22/4.

Singapore và Indonesia, những thành viên đồng chí của Thái Lan ở ASEAN, cũng lên tiếng cảnh báo về tình hình đang suy thoái.

Một hội nghị ASEAN ở khu nghỉ mát Pattaya ở Thái Lan hồi tháng 4 năm ngoái đã phải hoãn sau khi những người biểu tình ồ ạt đổ vào khu vực diễn ra hội nghị, buộc các nhà lãnh đạo phải sơ tán bằng trực thăng.

“Chúng tôi hi vọng rằng, tất cả người Thái, bất kể quan điểm chính trị như thế nào, sẽ gạt bất đồng sang một bên trong lợi ích tổng thể của Thái Lan, tránh xảy ra bạo lực, và tìm kiếm một nghị quyết hòa bình, hòa giải và dài lâu. Điều này vô cùng quan trọng không chỉ đối với Thái Lan nói riêng mà toàn thể ASEAN nói chung”, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc. Ông nói, bạo lực không thể được cho là phương tiện để giải quyết bất đồng.

“Vì thế, Indonesia kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, và giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại và đàm phán để duy trì nguyên tắc dân chủ và luật pháp, Indonesia sẵn sàng giúp đỡ thúc đẩy các điều kiện cho đối thoại có thể diễn ra”, Natalegawa nói.

Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero bày tỏ lo ngại trước cảnh báo của phát ngôn viên quân đội Thái Sunsern Kaewkumnerd rằng bạo lực có thể được sử dụng để đối phó với những người biểu tình.

“Chúng tôi khẳng định kêu gọi chính quyền Thái và người biểu tình hành động có trách nhiệm”, ông nói.

Trong khi đó, Đại sứ quán Ả Rập ở Bangkok đã đưa ra tuyên bố kêu gọi công dân của mình nhanh chóng rời khỏi lãnh thổ Thái Lan bởi tình hình an ninh ở đây rất tồi tệ.

HN

Theo AFP/Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo