Thế giới

Thêm loạt nước châu Âu ghi nhận ca nhiễm chủng Omicron

Cập nhật lúc 28-11-2021 14:27:06 (GMT+1)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 tại sân bay Muenster Osnabruck, miền bắc Đức, hôm 26/11. Ảnh: AFP.

 

Đức và Italy thông báo ghi nhận những ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên, Hà Lan và Đan Mạch phát hiện các trường hợp nghi nhiễm khi nhập cảnh.


Cơ quan y tế bang Bavaria, miền nam Đức, hôm nay ghi nhận hai ca nhiễm biến chủng Omicron là người nhập cảnh tại sân bay Munich hôm 24/11, trước khi Nam Phi công bố thông tin về chủng virus này. Tuy nhiên, giới chức không cho biết họ có đến từ Nam Phi hay không. Cả hai người đã tự cách ly và chủ động thông báo cho giới chức sau khi nghe thông tin về biến chủng Omicron.

Cơ quan y tế Bavaria khuyến cáo người từng đến Nam Phi trong 14 ngày cần hạn chế tiếp xúc, thực hiện xét nghiệm PCR và liên hệ với giới chức địa phương. "Bang Bavaria đã phản ứng sớm và nhanh chóng với biến chủng mới nhất. Cần làm mọi thứ để ngăn nó lây lan", phát ngôn viên cơ quan y tế bang cho hay.

50 người xuất phát từ Cape Town, Nam Phi, hôm 26/11 đang được cách ly tại bang Bavaria. Hai hành khách nước ngoài trong số này đã xét nghiệm dương tính nCoV và đang được điều tra có nhiễm chủng Omicron hay không.

Quan chức bang miền đông Hesse trước đó cũng thông báo một ca nghi nhiễm chủng Omicron trong những hành khách đến từ Nam Phi. Truyền thông Đức cho biết trường hợp này nhập cảnh cuối tuần trước và đã tiêm chủng đầy đủ.

Đức hôm nay xếp Nam Phi vào danh sách khu vực có biến chủng virus, khiến các hãng hàng không chỉ được đưa công dân Đức từ Nam Phi trở về nước. Những người đã tiêm vaccine Covid-19 cũng phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh.

Viện Y tế Quốc gia Italy (ISS) hôm qua cũng phát hiện một ca nhiễm biến chủng Omicron sau khi giải trình tự gen của một hành khách trở về từ Mozambique, cho biết người này và gia đình vẫn trong trạng thái sức khỏe tốt.

Bệnh viện thành phố Liberec, miền bắc Cộng hòa Czech, hôm 27/11 xác nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên là một nữ bệnh nhân từng ở Namibia và trở về nước sau khi quá cảnh tại Nam Phi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

"Các đồng nghiệp của tôi tại cơ quan phân tích gen xác nhận với tỷ lệ tới 90% sau khi phân tích trình tự gen. Địa điểm xuất phát và tình huống di chuyển khiến chúng tôi kết luận sự xuất hiện của chủng mới", phát ngôn viên bệnh viện Vaclav Ricar nói, thêm rằng mẫu xét nghiệm sẽ được chuyển cho viện nghiên cứu quốc gia để xác nhận.

Bộ Y tế Đan Mạch thông báo nước này nhiều khả năng đã tìm thấy chủng Omicron trong hai người trở về từ Nam Phi. "Giới chức có cơ sở để nghi ngờ rằng đây là hai ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở Đan Mạch", Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke nói.

Tuy nhiên, các trường hợp này chỉ được xác nhận sau khi hoàn tất giải trình tự gen trong vài ngày tới.

Viện Sức khỏe Hà Lan (RIVM) nhận định có những ca nhiễm biến chủng Omicron trong 61 trường hợp dương tính nCoV trên hai chuyến bay từ Nam Phi đáp xuống sân bay Schiphol hôm 26/11.

Phát ngôn viên RIVM cho biết cơ quan này "gần như chắc chắn" một số ca dương tính đã mang biến chủng mới, nhưng sẽ cần kiểm tra thêm để bảo đảm chính xác. Giới chức từ chối cho biết có bao nhiêu ca nghi nhiễm chủng Omicron trong số người dương tính nCoV.

Biến chủng B.1.1.529 được ghi nhận lần đầu ở Nam Phi ngày 24/11, một số ca nhiễm khác cũng được phát hiện tại Botswana, Bỉ, Israel và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) họp khẩn sau đó hai ngày và đổi tên biến chủng này thành Omicron, xếp vào danh sách biến chủng đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta.

Omicron có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống nCoV. Đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn. Giới khoa học đang chạy đua xác định mối đe dọa từ chủng Omicron và có cần điều chỉnh vaccine Covid-19 hiện tại hay không.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 29/11 bắt đầu cấm chuyến bay từ Nam Phi và khu vực lân cận. 4 nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore đã siết đi lại với các nước phía nam châu Phi, yêu cầu cách ly người nhập cảnh trong những ngày qua.

Anh cũng cấm nhập cảnh đối với người đến từ Nam Phi và 5 nước láng giềng. Những động thái tương tự đã được áp dụng tại Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, Brazil và Canada.

Israel dự kiến cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh từ đêm 28/11, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa hoàn toàn biên giới để ngăn nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập.

Vũ Anh (Theo Reuters, AFP)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo