Thế giới

Thêm một tiết lộ mới từ 'kẻ đào tẩu' Snowden

Cập nhật lúc 02-12-2013 20:55:35 (GMT+1)
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. Ảnh: AFP - TTXVN

 

Theo tài liệu rò rỉ được tờ "The Guardian Australia" công bố ngày 2/12, cơ quan tình báo Australia từng đề nghị chia sẻ thông tin về công dân nước này cho các đối tác tình báo nước ngoài.


Báo trên đăng tải những tiết lộ mới nhất của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cho thấy Cục Tín hiệu Quốc phòng Australia (DSD) đã thảo luận về việc chia sẻ "các thông tin y tế, luật pháp và tôn giáo". Các nước trong nhóm đối tác ngoài Australia còn có Mỹ, Anh, Canada và New Zealand, được gọi chung là nhóm 5-Eyes, sở hữu các tài liệu được đóng dấu mật dựa trên những ghi chép tại một cuộc hội thảo do Anh chủ trì hồi năm 2008. 

Theo đó, DSD đã nói với các đối tác toàn cầu rằng họ có thể chia sẻ "siêu dữ liệu khổng lồ, không chọn lọc và không hạn chế, miễn là không nhằm vào một người Australia cụ thể". Siêu dữ liệu này ám chỉ thông tin mọi người cung cấp khi họ sử dụng công nghệ như điện thoại và máy tính. 

Tuy nhiên, phản ứng trước tiết lộ này, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết ông không có lý do để tin rằng có điều luật nào bị phá vỡ ở đây. Theo ông, việc thu thập thông tin của các cơ quan tình báo nước này được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của ủy ban nghị viện cũng như thanh tra tình báo và an ninh.

Trước đó, "kẻ đào tẩu" Snowden cũng tiết lộ rằng cơ quan tình báo Australia đã nghe lén các cuộc nói chuyện qua điện thoại cầm tay của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, phu nhân Tổng thống và các quan chức cấp cao Indonesia hồi tháng 8/2009. Tiết lộ này đã gây căng thẳng cho quan hệ hai nước thời gian qua.

Nguồn: TTXVN/ Tin tức

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo