Thế giới

Thi thể cô gái Nga vẫn ở nhà xác Hàn vì gia đình không đủ tiền đưa về

Cập nhật lúc 03-11-2022 10:41:12 (GMT+1)
Người dân thương tiếc các nạn nhân trọng thảm kịch ở Itaewon, vào ngày 2/11. Ảnh: Reuters.

 

Dù cam kết viện trợ cho gia đình các nạn nhân là công dân nước ngoài sau thảm kịch Itaewon, giới chức trách Hàn Quốc vẫn chậm trễ trong việc triển khai.


Thi thể của nạn nhân Yuliana Pak (đến từ Nga) vẫn đang nằm trong nhà xác của một bệnh viện ở Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi, do gia đình không đủ khả năng đưa cô trở về nhà.

"Thi thể của cô ấy cần được chuyển gấp đến Nga. Mẹ cô ấy đang rất mong được nhìn thấy mặt con gái lần cuối", Tatiana Primakova, một người quen của Yuliana Pak ở Incheon, cho biết.

Trong cuộc điện thoại với Korea Times, Primakova giải thích gia đình Pak dự định tổ chức tang lễ cho cô tại quê nhà ở Nakhodka, Primorsky Krai. Do đó, thi thể của Yuliana Pak cần được vận chuyển trên chuyến phà từ cảng Donghae đến Vladivostok.

"Sẽ tốn khoảng 7 triệu won (gần 5.000 USD) để vận chuyển thi thể. Nhưng cha của Yuliana, người làm việc tại một nhà máy, không đủ khả năng chi trả. Ông ấy đang rất cố gắng, nhưng tôi e rằng chúng tôi sẽ không kịp chuyến phà rời đi vào thứ sáu tuần này (4/11). (Nếu không kịp), chúng tôi sẽ phải đợi thêm một tuần nữa", cô nói.

"Chúng tôi nhận được thông báo chính quyền sẽ trả khoản tiền 15 triệu won (hơn 10.000 USD) cho tang lễ và việc đưa nạn nhân hồi hương", cô nói. “Nhưng chúng tôi không biết khi nào tiền sẽ đến, cũng như chưa nhận được hướng dẫn cần thiết về cách thức và các loại giấy tờ mà gia đình cần chuẩn bị”.

Gánh nặng

Trong số 156 người chết vì thảm kịch ở Itaewon, 26 người được xác nhận là công dân nước ngoài. Trong đó, 5 người đến từ Iran, 4 đến từ Nga và Trung Quốc, 2 người từ Mỹ, 2 người từ Nhật Bản, và một người từ Pháp, Australia, Áo, Na Uy, Việt Nam, Thái Lan, Uzbekistan, Kazakhstan và Sri Lanka, theo Reuters.

Vào ngày 1/11, chính phủ Hàn Quốc thông báo cung cấp hỗ trợ tài chính cho những nạn nhân nước ngoài trong thảm kịch Itaewon tương tự công dân Hàn Quốc.

Tang quyến sẽ nhận được số tiền hỗ trợ lên tới 20 triệu won và chi phí tang lễ lên tới 15 triệu won, bao gồm chi phí đưa thi thể hoặc hài cốt của nạn nhân về quê nhà.

Hôm 31/10, Ngoại trưởng Park Jin cũng cho biết Bộ Ngoại giao sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để hỗ trợ các thủ tục tang lễ và cử quan chức của bộ đến từng gia đình nhằm hỗ trợ thủ visa nhanh chóng.

"Bộ đã liên lạc với tất cả tang quyến (ở nước ngoài) của các nạn nhân trong vụ việc kinh hoàng", một quan chức Bộ Ngoại giao nói với KBR.

Song thủ tục phức tạp và tốn thời gian đang tạo gánh nặng cho một số gia đình - những người cần giúp đỡ khẩn cấp để trang trải chi phí.

Tại cuộc họp giao ban hôm 2/11, một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi của Korea Times về việc gia đình của các nạn nhân nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xúc tiến quá trình.

"Tôi không biết về quy trình chi tiết. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết dưới dạng văn bản trong thời gian sớm nhất có thể", ông nói.

Kêu gọi quyên góp

Trong khi đó, Gulieva Giunai, sinh viên người Nga tại Đại học Kwangwoon, rất đau khổ khi biết người bạn của mình Kristina nằm trong số 26 công dân nước ngoài thiệt mạng trong đám đông ở Itaewon, vào đêm 29/10.

Mặc dù đến từ các thành phố khác nhau của Nga, cả hai biết nhau từ năm 2020 khi cùng tham gia lớp học tiếng Hàn tại một trường đại học ở tỉnh Bắc Gyeongsang.

 

Người dân đặt hoa tưởng niệm gần địa điểm diễn ra lễ hội Halloween, ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Dù rất đau buồn trước sự mất mát đột ngột, cô gái 19 tuổi biết mình phải làm gì.

"Kristina không có bất kỳ người thân nào ở đây. Và sẽ mất vài ngày để chị gái của cô ấy ở Nga đến Hàn Quốc", Giunai nói.

Cùng với những người bạn của mình, cô đã tổ chức một buổi quyên góp trực tuyến để tổ chức tang lễ cho người bạn xấu số. Giunai chưa bao giờ đến một đám tang trong đời chứ đừng nói đến việc sắp xếp một đám tang.

"Nhưng tôi biết mọi thứ ở Hàn Quốc đắt đỏ như thế nào, vì vậy, tôi nghĩ chúng tôi nên bắt đầu kêu gọi quyên góp ngay lập tức. Kristina là bạn của tôi, tôi có nhiệm vụ phải làm như vậy. Tôi muốn làm mọi thứ có thể cho cô ấy", Giunai chia sẻ.

Chỉ trong 2 ngày, những người quen biết nạn nhân và những người chưa từng biết Kristina, đã chung tay giúp đỡ, quyên góp được hơn 8 triệu won. Với số tiền này, lễ tang của Kristina đã được tổ chức vào ngày 1/11, tại một bệnh viện ở tỉnh Gyeonggi.

"Chúng tôi rất cảm ơn những người đã giúp đỡ chúng tôi để bạn bè và giáo viên của Kristina có thể đến chào tạm biệt cô ấy. Tôi nghĩ cô ấy sẽ rất vui khi thấy có bao nhiêu người yêu mến mình", Giunai nói.

Hải Linh
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo