Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu trận động đất thứ hai, thương vong tăng chóng mặt

Cập nhật lúc 06-02-2023 15:55:50 (GMT+1)
Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu động đất kép trong vòng chưa đầy 12 giờ. Ảnh: Getty.

 

Nằm ở khu vực có địa hình phức tạp, dễ xảy ra địa chấn, người Thổ Nhĩ Kỳ có một câu nói nổi tiếng 'coğrafya kaderdir', ý chỉ 'địa lý là định mệnh'.


Từ thực tế này, công dân Thổ Nhĩ Kỳ khi còn nhỏ đã được dạy cách phản ứng nếu có động đất. Tuy nhiên, thiên tai thường bất ngờ và chưa đầy 12 giờ sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra sáng sớm ngày 6/2, nước này lại tiếp tục hứng chịu một trận động đất 7,6 độ richter.

Theo đó, trận động đất thứ hai xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ cách Kahramanmara 67 km về phía Bắc Đông Bắc, ở độ sâu 7 km. Có quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, trận địa chấn này mạnh 7,6 độ richter và Thủ độ Damacus của Syria cũng ghi nhận chấn động.

Được biết, số người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên tới 1.300 người. Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan mô tả đây là thảm họa lớn nhất của đất nước này kể từ năm 1939. Ông nói rằng ít nhất 912 người được ghi nhận thiệt mạng và 5.383 người khác bị thương.

Theo CNN, hàng trăm công trình đã sụp đổ, một số vết nứt xuất hiện trên đường băng các sân bay ở khu vực động đất, cảng Iskenderun ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ bị sập một phần, xảy ra nổ lớn ở một đường ống dẫn khí đốt thuộc tỉnh Hatay.

Hiện giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố báo động cấp độ 4, huy động toàn bộ lực lượng cứu hộ và điều máy bay đến khu vực xảy ra thảm kịch, đồng thời kêu gọi trợ giúp quốc tế. Trên Twitter, Tổng thống Tayyip Erdogan viết: “Tôi xin gửi những lời cầu chúc tốt lành nhất đến những người dân bị ảnh hưởng bởi động đất”. Ông Erdogan nhấn mạnh, dù việc xảy ra động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ là không ít nhưng ông hy vọng người dân sát cánh cùng giới chức sớm vượt qua thảm họa này, với thiệt hại ít nhất có thể.

Công cụ ước tính tổn thất do động đất CATDAT của tổ chức đánh giá rủi ro Risklayer dự báo, số người thiệt mạng do hai trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể nằm trong khoảng 3.200-25.900 người, trong khi thiệt hại kinh tế có thể lên tới 15 tỷ USD.

Theo Daily Sabah, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên mảng kiến tạo Anatolia, nằm giữa hai mảng lớn là Á - Âu và châu Phi cùng một mảng phụ Arab. Khi các mảng châu Phi và Arab dịch chuyển, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị siết chặt theo đúng nghĩa đen bởi mảng lớn Á - Âu ngăn mọi chuyển động về phía Bắc. Như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên một số đường đứt gãy và khi các đường này di chuyển sẽ tạo ra các cơn địa chấn.

Vào năm 1999, Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra 2 trận động đất mạnh 7 độ richter và 7,4 độ richter khiến 17.854 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương ở thành phố Gölcük.

Kim Ngọc
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo