Thế giới

Thỏa thuận trần nợ công Mỹ: Vẫn còn ''ải lớn'' phải vượt qua

Cập nhật lúc 29-05-2023 12:02:39 (GMT+1)
Tổng thống Joe Biden (phải) và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận về trần nợ.

 

Ngày 28/5, các nhà lập pháp hàng đầu tại Mỹ đã đi tới một thỏa thuận sơ bộ liên quan tới trần nợ công 31.400 tỷ USD, sau nhiều tháng 'bế tắc'. Tuy nhiên, để tránh cho Washington rơi vào cảnh vỡ nợ, thỏa thuận này sẽ cần được thông qua tại Nghị viện trong thời gian sớm nhất.


Ngày 28/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã hoàn tất thỏa thuận ngân sách với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy về mức trần nợ 31.400 tỷ USD và đã sẵn sàng để chuyển thỏa thuận này sang bỏ phiếu tại Nghị viện.

“Tôi nghĩ đó là một bước tiến thực sự quan trọng. Nó loại bỏ mối đe dọa vỡ nợ thảm khốc, bảo vệ sự phục hồi kinh tế lịch sử của chúng ta", ông Biden nói với các phóng viên trong bài phát biểu ngắn gọn tại Nhà Trắng, sau cuộc điện đàm với ông McCarthy để hoàn tất thỏa thuận.

Trước đó, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Hạ viện đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ sau một cuộc điện đàm cuối ngày 27/5.

Thỏa thuận này sẽ ngăn chặn một vụ vỡ nợ gây bất ổn về kinh tế nếu được Nghị viện thông qua trước khi Bộ Tài chính thiếu tiền để chi trả cho tất cả các nghĩa vụ của mình. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết tình trạng mất khả năng thanh toán có thể xảy ra vào ngày 5/6.

“Tôi tha thiết kêu gọi cả hai viện thông qua thỏa thuận đó”, ông Biden nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông kỳ vọng Chủ tịch Hạ viện McCarthy sẽ có số phiếu cần thiết để thỏa thuận được thông qua.

Về phía ông McCarthy, Chủ tịch Hạ viện đã dự đoán rằng ông sẽ nhận được sự ủng hộ của đa số các đảng viên Cộng hòa của mình.

Mặc dù thỏa thuận này đã bị các đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn và các đảng viên Dân chủ tiến bộ chỉ trích, nhưng tổng thống Biden và ông McCarthy đều tin rằng sẽ nhận được đủ phiếu bầu từ những nghị sĩ ôn hòa ở cả 2 đảng, qua đó có thể thuận lợi thông qua thỏa thuận.

Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát Hạ viện với tỷ số 222-213, trong khi Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện với tỷ số 51-49. Điều này có nghĩa là khả năng rất cao dự luật sẽ sớm được thông qua trước khi Kho bạc Mỹ cạn tiền. Theo nhiều nguồn tin, thỏa thuận sẽ được thông qua sớm nhất vào ngày 31/5.

Để đạt được thỏa thuận này, các đại diện từ cả 2 Đảng đã mất rất nhiều thời gian đàm phán, cũng như phải nhượng bộ rất nhiều. Một số nội dung chính của bản thỏa thuận này bao gồm:

Đình chỉ giới hạn nợ:

Thỏa thuận đình chỉ trần nợ, trao cho Bộ Tài chính quyền vay không hạn chế một cách hiệu quả cho đến tháng 1/2025, trước khi một đợt tăng trần nợ khác cần có sự chấp thuận của Nghị viện. Đây sẽ là một chiến thắng cho Đảng Dân chủ - đặc biệt là Tổng thống Biden, người sẽ không phải đối mặt với một cuộc chiến giới hạn nợ khác trước khi tái tranh cử vào năm tới.

Chi tiêu tùy ý:

Thỏa thuận đặt giới hạn các mức "chi tiêu tùy ý", tức là số tiền mà Nghị viện phân bổ mỗi năm để tài trợ cho các cơ quan và chương trình liên bang. Các hạn chế không áp dụng cho các chương trình bắt buộc như Medicare và An sinh xã hội. Thỏa thuận này có nghĩa là nhiều chương trình liên bang sẽ phải đối mặt với việc cắt giảm ngân sách vào năm tới.

Ngoài ra, các nhà đàm phán đã đồng ý giữ mức chi tiêu phi quốc phòng gần chỉ tăng 1% vào năm 2025. Chi tiêu quốc phòng sẽ tăng 3,3% trong năm tới, như ông Biden đã yêu cầu trong ngân sách đề xuất của mình. Con số này thấp hơn tỷ lệ lạm phát nên không đáp ứng nguyện vọng xây dựng quân đội của phe "diều hâu" quốc phòng của Đảng Cộng hòa.

Yêu cầu về việc làm:

Thỏa thuận kêu gọi mở rộng theo từng giai đoạn các yêu cầu công việc để áp dụng cho những người lớn tuổi nhận phiếu thực phẩm, chính thức được gọi là Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung, hay SNAP. Các yêu cầu về công việc để được hỗ trợ lương thực cuối cùng sẽ được áp dụng cho người đến 54 tuổi, thay vì 49 tuổi như luật hiện hành quy định.

Tuy nhiên, phần này của thỏa thuận có khả năng nhận phải sự phản đối từ một số đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ, những người không muốn loại bỏ những người Mỹ có thu nhập thấp khỏi các chương trình xã hội.

Thủy Bình
Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo