Thế giới

Thông tin bất ngờ về vụ "ly hôn" Anh và EU

Cập nhật lúc 19-11-2018 14:03:35 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng về các điều khoản Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), có vẻ như Brussels đã nhận ra rằng, khó có thể thực hiện được thời hạn chót cho vụ "ly hôn" này vào ngày 29/3/2019.


Tờ The Sun đưa tin, nhà đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier đã đề xuất gia hạn khoảng thời gian Anh sẽ ở lại Liên minh Thuế quan và Thị trường chung EU tối đa là 2 năm.

Trong khoảng thời gian này, Anh sẽ phải chấp nhận việc người dân di cư tự do và nhất trí đóng góp mỗi năm 10 tỷ Euro cho ngan sách chung của khối.

Tại cuộc họp với ông Barnier hôm 18/11, hầu hết các đại sứ châu Âu đều nhất trí để đêm Giao thừa năm 2022 là ngày chấm dứt cuối cùng quá trình chuyển giao.

"Chúng tôi không muốn việc chuyển giao này tiếp tục và mãi mãi. Nếu chúng ta không thể đi đến một thỏa thuận thì chúng ta phải chấp nhận sự cần thiết phải rút lui trở lại", một nhà ngoại giao EU chia sẻ với The Sun.

Hai bên cần phải nhất trí về ngày cuối cùng trước thềm hội nghị thượng đỉnh ký kết thỏa thuận vào ngày 25/11 tới.

Tối 18/11, London bác bỏ báo cáo họ sẵn sàng chấp nhận ngày đề xuất, thay vào đó khẳng định rằng, vấn đề này "vẫn chưa được nhất trí".

Thông tin trên đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May đang gồng mình để bảo vệ dự thảo thỏa thuận Brexit giữa nước này và EU cũng như vị trí Thủ tướng của bà trước những rối ren trên chính trường Anh trong tuần qua.

Theo những cuộc trưng cầu dân ý gần đây, đa số cử tri Anh muốn ở lại EU, hơn 2 năm sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 dẫn đến việc quốc gia này chia tay mái nhà chung EU.

Theo dự kiến, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019, tuy nhiên các cuộc đàm phán đã bị đình trệ bởi một loạt bất đồng.

Thu An (Theo Sputnik)
Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo