Thế giới

Thủ tướng Pakistan kêu gọi dân bình tĩnh

Cập nhật lúc 06-02-2010 12:50:06 (GMT+1)
Pakistan liên tục chịu các cuộc tấn công

 

Thủ tướng Pakistan Yousuf Gilani kêu gọi người dân nước này bình tĩnh sau vụ đánh bom nhằm vào người Hồi giáo Shia tại Karachi làm 25 người chết và hàng chục người khác bị thương.


Hai vụ tấn công xảy ra liên tiếp nhằm vào khách hành hương sắc tộc Shia.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng Pakistan là nơi các nhóm dân quân có liên hệ với al-Qaeda đồn trú.

Vụ tấn công đầu tiên trong hôm thứ Sáu xảy ra khi một chiếc xe môtô chở đầy thuốc nổ phóng vào chiếc xe buýt chở người Hồi giáo Shia đi lễ, làm 12 người chết.

Sau đó một quả bom khác lại nổ ngay tại cổng vào phòng cấp cứu bệnh viện, nơi các nạn nhân của vụ thứ nhất đang được chuyển tới chữa trị. Ít nhất 13người chết trong vụ thứ hai này .

Trong khi đó an ninh tiếp tục được tăng cường tại Pakistan khi cộng đồng Hồi giáo Shia kỷ niệm ngày lễ Arbaeen của mình. Thứ Sáu vừa qua là ngày quan trọng nhất, khép lại 40 ngày cầu nguyện cho người cháu của Đấng Tiên tri Muhammad.

40 ngày trước, trong một lễ lớn khác, một vụ đánh bom liều chết cũng làm 25 tín đồ thiệt mạng trong thành phố.

Căng thẳng sắc tộc giữa cộng đồng Shia thiểu số và Sunni chiếm đa số đã tăng cao sau vụ tấn công hồi tháng 12 năm ngoái.

Các nhóm vũ trang đã được triển khai trong thành phố nhiều ngày nay để phòng xảy ra đụng độ chết người giữa các nhóm chính trị đối kháng.

 

Mâu thuẫn sắc tộc

Cảnh sát Karachi cho rằng cả hai quả bom đều được kích hoạt từ xa. Vụ thứ nhất xảy ra trên một con phố buôn bán nhộn nhịp gần phố chính Sharah-e-Faisal nối sân bay Karachi với thành phố.

Chiếc xe buýt bị tấn công nằm trong đoàn xe chở khách hành hương tới địa điểm làm lễ.

Khoảng 50 người bị thương được chuyển tới bệnh viện Jinnah.

Chừng một tiếng đồng hồ sau đó, vụ nổ thứ hai xảy ra tại phòng cấp cứu của bệnh viện.

Phóng viên BBC Jaffer Rizvi, có mặt tại hiện trường lúc xảy ra vụ nổ, nói không khí bên ngoài bệnh viện thật hoảng loạn.

Hàng trăm người có thân nhân thiệt mạng trong vụ nổ đầu tiên đang có mặt ở đây, hò hét phản đối chính phủ và lên án những kẻ tấn công.

Cảnh sát viên Ghulam Nabi nói với hãng thông tấn Reuters rằng người ta còn phát hiện thêm một quả bom chưa nổ đặt trong một chiếc vô tuyến ngay trong bệnh viện.

Cũng hôm thứ Sáu, ít nhất 40 người Shia thiệt mạng tại thành phố Karbala của Iraq khi tham gia lễ Arbaeen.

Mâu thuẫn Shia-Sunni khởi nguồn từ tranh cãi nổ ra ngay sau cái chết của Tiên tri Muhammad về việc ai sẽ lãnh đạo Hồi giáo.

Người Sunni chiếm đa số trên toàn cầu và người Shia chỉ vào khoảng 10% cộng đồng Hồi giáo.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo