Thế giới

Thủ tướng Italy yêu cầu bãi chức chủ tịch Hạ viện

Cập nhật lúc 07-09-2010 15:50:27 (GMT+1)
Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi. (Nguồn: AP)

 

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi và đồng minh thân cận nhất của ông là Umberto Bossi đã tuyên bố sẽ yêu cầu Tổng thống nước này bãi chức Chủ tịch Hạ viện của ông Gianfranco Fini sau khi ông này chỉ trích Thủ tướng cuối tuần qua.


Hành động trả đũa này là diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng chính trị tại Italy, có thể dẫn đến việc nước này phải tiến hành bầu cử trước thời hạn vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2011.

Nguồn tin ANSA ngày 7/9 cho biết, trong một thông cáo chung, các ông Berlusconi và Bossi đã lên án những chỉ trích của Chủ tịch Fini là “chống lại chính phủ, không phù hợp đối với vai trò của một vị Chủ tịch Hạ viện." Thông cáo khẳng định phe đa số cầm quyền sẽ hối thúc Tổng thống Italy Giorgio Napolitano sử dụng quyền hiến pháp của mình để yêu cầu ông Fini phải từ chức.

Trong một bài phát biểu hôm chủ nhật tuần trước, Chủ tịch Fini đã chỉ trích Thủ tướng Berlusconi tìm cách sửa đổi luật pháp để được miễn truy tố tại những phiên tòa cáo buộc ông tham nhũng và khẳng định đảng Nhân dân tự do (PDL) cầm quyền không còn tồn tại.

Ông Fini, một trong những người sáng lập ra PDL cùng với Thủ tướng Berlusconi, đã bị ông Berlusconi khai trừ khỏi đảng này vào tháng Tám vừa qua sau những bất đồng không thể hàn gắn trong một thời gian dài.

Sau khi bị khai trừ, ông Fini đã thành lập nhóm Tương lai và tự do (FDL). Hiện chính khách này nhận được sự ủng hộ của 34 hạ nghị sỹ và 10 thượng nghị sỹ và đã tách khỏi PDL. Nếu PDL không liên minh được với một đảng phái chính trị nào theo xu hướng trung dung, họ sẽ mất thế đa số trong quốc hội và không tránh khỏi nguy cơ bỏ phiếu trước thời hạn.

Trong bài phát biểu của mình, ông Fini khẳng định ông sẽ không từ chức để lật đổ chính phủ, điều mà Thủ tướng Berlusconi cũng muốn tránh. Trong khi đó, ông Bossi, tự tin với việc đảng Liên đoàn phương Bắc liên minh với PDL của mình đang giành được ngày càng nhiều phiếu bầu trong các cuộc bầu cử vừa qua, lại hối thúc bầu cử sớm.

Những bất đồng với ông Fini đã làm suy yếu vị thế của Thủ tướng Berlusconi, hiện buộc phải đánh cược tương lai chính phủ vào một chương trình cải cách gồm năm điểm, dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm trong tháng Chín này.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Berlusconi đã xuống mức thấp nhất kể từ khi đảng liên minh PDL của ông lên nắm quyền tháng 5/2008, do sự bất lực của chính phủ trong việc kiềm chế khủng hoảng và những vụ tham nhũng liên quan đến nhiều thành viên chính phủ cũng như đảng PDL bị phanh phui./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo