Thế giới

Thương chiến Mỹ-Trung : Donald Trump dọa Bắc Kinh « đừng câu giờ »

Cập nhật lúc 05-09-2019 08:24:11 (GMT+1)
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc tại triển lãm xuất nhập khẩu quốc tế ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh chụp ngày 06/11/2018) Johannes E

 

Khuyến cáo Trung Quốc coi chừng một cuộc chiến tranh thương mại gay go hơn hiện tại nếu ông tái đắc cử, tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Bắc Kinh không nên làm mất thời giờ trong cuộc đàm phán một hiệp định với Hoa Kỳ.


Theo AFP, tổng thống Mỹ vừa đưa ra một lời cảnh cáo đối với giới lãnh đạo Trung Quốc không nên ôm hy vọng, chờ qua bầu cử Mỹ 2020, đàm phán với một chính phủ mới.

Thông điệp trên « tweet » hôm 03/09/2019 mang màu sắc đe dọa : Hãy nghĩ đến những gì sẽ xảy đến cho Trung Quốc nếu ông tái đắc cử. Những điều khoản trong hiệp định sẽ « nghiêm khắc hơn nhiều ». Cho rằng đối tác đang tìm cách câu giờ, kéo dài đàm phán đến năm sau, tổng thống thứ 45 cảnh báo tiếp : « Tôi biết họ thích thương lượng với một chính quyền mới và tìm cách kéo dài thêm thời gian để làm tiền nước Mỹ ». Nhưng « 16 tháng cũng đủ gây thiệt hại lâu dài cho công ăn việc làm và xí nghiệp » tại Trung Quốc.

Trong khi đó, về phía Mỹ, kinh tế và nhất là công nghiệp biến chế mà tổng thống Donald Trump muốn bảo vệ chống lại hàng Trung Quốc cạnh tranh bất chính, bắt đầu bị tác động vì quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh.

Vài giờ sau tuyên bố của Donald Trump, Hiệp hội nghề nghiệp ISM loan báo lãnh vực công nghệ biến chế của Hoa Kỳ bị sụt giảm trong tháng 8, chấm dứt một thời kỳ tăng trưởng trong 3 năm liên tục.

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo