Thế giới

Thương chiến Mỹ-Trung: Xuất khẩu TQ giảm trong tháng 8

Cập nhật lúc 09-09-2019 07:21:00 (GMT+1)

 

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 8 khi các chuyến hàng đến Mỹ chậm lại, làm tăng thêm lo ngại về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa hai nước.


Trung Quốc dự kiến sẽ sớm công bố nhiều biện pháp hỗ trợ hơn, nhằm tránh nguy cơ suy thoái kinh tế mạnh.

Biện pháp hỗ trợ này có thể bao gồm những cắt giảm một số lãi suất cho vay chính, lần đầu tiên trong bốn năm.

Xuất khẩu tháng 8 từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 1% so với một năm trước đó, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6, khi giảm 1,3%.

Trong khí đó các nhà phân tích đã dự kiến sẽ thấy xuất khẩu gia tăng.

'Nhu cầu yếu ớt'

Xuất khẩu tháng 8 sang Mỹ của Trung Quốc đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm lại từ mức giảm 6,5% trong tháng Bảy. Trong khi đó, nhập khẩu từ Mỹ sụt giảm 22,4%.

Cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong tháng 8, với việc Washington công bố áp 15% trên một loạt các mặt hàng Trung Quốc từ tháng Chín.

Trung Quốc đã phản công bằng cách áp thuế lại, và để đồng tiền nhân dân tệ của họ giảm giá để bù đắp một số áp lực thuế quan.

Hôm thứ Sáu, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm yêu cầu dự trữ của các ngân hàng lần thứ bảy kể từ đầu năm 2018 để có thêm tiền cho vay.

Giới phân tích kỳ vọng rằng một đồng nhân dân tệ giảm sẽ cân bằng một số áp lực chi phí.

Trung Quốc lần đầu tiên để cho đồng nhân dân tệ vượt qua mức 7 đô la trong tháng 8 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Điều đó khiến Washington gọi Bắc Kinh là "kẻ thao túng tiền tệ".

"Xuất khẩu vẫn còn yếu ngay cả khi đối mặt với sự mất giá đáng kể của đồng nhân dân tệ, cho thấy nhu cầu yếu ớt là nguyên nhân quan trọng nhất ảnh hưởng đến xuất khẩu trong năm nay", Zhang Yi, chuyên gia kinh tế tại Zhong Hai Sheng Rong Capital Management cho biết.

Tiếp tục đàm phán

Nhiều nhà phân tích dự đoán tăng trưởng xuất khẩu sẽ chậm hơn nữa trong những tháng tới, với nhiều biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10 và ngày 15 tháng 12.

Xuất khẩu bình quân hàng năm của Trung Quốc sang châu Âu, Nam Hàn, Úc và Đông Nam Á cũng trở nên tồi tệ hơn, so với con số của tháng Bảy.

Nhưng xuất khẩu sang Nhật Bản và Đài Loan đã tốt hơn một chút so với tháng trước.

Hôm thứ Năm, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý gia hạn các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 10 tại Washington, lần đầu tiên kể từ cuộc họp thương mại Mỹ-Trung thất bại vào tháng Bảy.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo